Bộ Công thương: Đề nghị Campuchia xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với người Việt Nam

© Ảnh : Tuyên giáoCửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh.
Cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các DN Việt Nam chỉ đưa hàng hóa lên cửa khẩu Campuchia khi địa phương hai bên đã thống nhất được quy trình kiểm dịch Covid-19.

Trước thông báo của phía Campuchia về việc tạm thời đóng cửa biên giới với Việt Nam nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, Bộ Công Thương cho biết, mặc dù các biện pháp của Việt Nam và Campuchia chỉ áp dụng với xuất nhập cảnh, nhưng trên thực tế đã ảnh hưởng ngay lập tức với đối với hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đường bộ giữa hai bên, theo VOV.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên kiểm soát, giám sát chặt chẽ người dân qua lại biên giới. - Sputnik Việt Nam
Sợ corona, Campuchia đóng cửa biên giới với Việt Nam

Theo Bộ Công Thương, vừa qua đã có hiện tượng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận chuyển tại một số cửa khẩu biên giới giáp Campuchia khiến việc thông quan gặp khó khăn do các lái xe không thể qua lại biên giới (do sợ cách ly hoặc không được nhập cảnh).

Để tháo gỡ khó khăn, tránh những tác động tiêu cực đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia, Bộ Công Thương sẽ sớm có công hàm đề nghị phía Campuchia xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với người Việt Nam.

Trước mắt, Bộ Công Thương khuyến cáo các DN chủ động theo dõi sát tình hình hình, trao đổi với các đối tác phía Campuchia để có kế hoạch điều tiết giao nhận. Các DN chỉ đưa hàng hóa lên cửa khẩu khi địa phương hai bên đã thống nhất được quy trình kiểm dịch y tế, cho phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, tránh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng sẽ trao đổi thống nhất với phía Campuchia quy trình xuất nhập cảnh đối với người và xuất nhập khẩu đối với hàng hóa, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới.

Đồng thời, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chỉ đạo Bộ Y tếBộ GTVT phối hợp xây dựng quy trình thống nhất áp dụng trên toàn quốc về kiểm dịch y tế biên giới đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không; trong đó bao gồm cả tuyến biên giới với Campuchia.

Tàu du lịch Westerdam tại cảng Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Campuchia cho phép hành khách trên tàu Westerdam rời khỏi đất nước

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật tình hình, thông tin trên trang web của Bộ về hoạt động thông quan qua các cửa khẩu biên giới, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh, ảnh hưởng do dịch Covid-19 đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trước đó, ngày 19/3, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã gửi thông báo khẩn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc tạm thời đóng cửa biên giới với Việt Nam, không cho nhân dân hai nước qua lại biên giới Campuchia bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không từ 23h59 ngày 20/3.

Yêu cầu trên được đưa ra với mục đích tránh gây khó khăn tại cửa khẩu giữa hai nước, khi Việt Nam đặt lệnh hạn chế đi lại và cách ly 14 ngày đối với công dân ASEAN, bao gồm cả người Việt Nam trở về nước. Biện pháp này không áp dụng đối với công dân Việt Nam và Campuchia có hộ chiếu Công vụ và hộ chiếu Ngoại giao. 

Phía Campuchia đề nghị Chính quyền các địa phương của hai nước cùng nhau làm việc để phối hợp đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới chung vẫn có thể thực hiện mà không bị cản trở; Các địa phương của Việt Nam tạo điều kiện giúp đỡ cho tất cả những công dân Campuchia đang bị cách ly tại Việt Nam được về nước, nếu có.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала