Đại sứ Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu về coronavirus

© AFP 2022 / Chris J RatcliffeĐại sứ Hoa Kỳ tại Vương quốc Anh Woody Johnson
Đại sứ Hoa Kỳ tại Vương quốc Anh Woody Johnson - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Anh Woody Johnson cho biết, việc Bắc Kinh che giấu thông tin về coronavirus chủng mới khiến thế giới đối mặt với mối đe dọa toàn cầu, ông viết điều này trong bài báo đăng trên tờ Times của Anh.

Nếu Trung Quốc hành xử đúng cách thì chúng ta có thể tránh được hậu quả

"Lúc đầu, Trung Quốc đã cố gắng giấu thông tin về coronavirus chủng mới," - người đứng đầu cơ quan ngoại giao viết. Sau đó,theo lời ông , chính quyền Trung Quốc "chọn lọc chia sẻ thông tin quan trọng" và cản trở đại diện của các tổ chức y tế quốc tế, những người "đề nghị giúp đỡ, yêu cầu được truy cập và yêu cầu cung cấp thêm thông tin."

Ông nhấn mạnh rằng nếu Trung Quốc hành động đúng đắn và kịp thời thì nhiều công dân của họ và cũng như phần còn lại của thế giới có thể sẽ tránh được hậu quả nghiêm trọng nhất của căn bệnh này.

Президент США Дональд Трамп во время встречи с журналистами в Белом доме - Sputnik Việt Nam
Ông Trump kiên trì gọi coronavirus là “virus Trung Quốc”
"Thay vào đó, Trung Quốc cáo buộc các quốc gia khác phát tán virus, và khi được cảnh báo về sự tuyên truyền trắng trợn và  nguy hiểm này, các đại diện của Trung Quốc đã phản ứng gay gắt, đồng thời phàn nàn về việc "chính trị hóa" nguồn gốc của virus", - Đại sứ nói thêm.

Hiện nay, theo ông,  cần tập trung vào việc tìm ra cách vượt qua tình huống này.

"Chúng ta cần tăng  gấp đôi nỗ lực hợp tác và trao đổi thông tin nhanh chóng và minh bạch về căn bệnh này", - ông nói.

Ngày 11 tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố tình trạng bùng phát coronavirus chủng mới, gây ra bệnh COVID-19, là đại dịch. Theo dữ liệu mới nhất, hơn 414 nghìn người bị nhiễm bệnh trên thế giới, hơn 18 nghìn người đã chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала