Liệu coronavirus có thể bị lây qua nước mắt hay không?

© Ảnh : PixabayNước mắt
Nước mắt - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Mặc dù từ lâu người ta đã biết rằng coronavirus lây lan qua những giọt chất nhầy nhỏ nhất do ho hoặc hắt hơi, nhưng vẫn chưa rõ liệu virus này có lây qua các chất dịch cơ thể khác hay không, chẳng hạn lây qua như nước mắt.

Coronavirus trong nước mắt - huyền thoại hay thực tế?

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Singapore được công bố trên tạp chí Nhãn khoa cho thấy phương pháp lây truyền SARS-CoV-2 theo con đường này là hầu như không thể.

Coronavirus - Sputnik Việt Nam
Xua tan huyền thoại phổ biến về coronavirus

Trong quá trình làm việc, các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore đã thử nghiệm mẫu nước mắt của 17 bệnh nhân mắc COVID-19, từ lúc họ có triệu chứng đầu tiên cho đến khi họ bình phục hoàn toàn (trung bình sau 20 ngày)

Phân tích cho thấy trong quá trình hai tuần họ mắc bệnh, SARS-CoV-2 không có trong nước mắt của họ .

Tiến sĩ Ivan Cea, tác giả chính của nghiên cứu, cũng lấy mẫu từ phía sau mũi và cổ họng của bệnh nhân để sử dụng làm đối chứng. Trong khi nước mắt của bệnh nhân rất sạch, thì mũi và cổ họng họ "nhung nhúc" SARS-CoV-2.

Một chỉ số gián tiếp cho thấy coronavirus không lây lan qua dịch nước mắt là chỉ có 1-3% người mắc COVID-19 được phát hiện bị viêm kết mạc. Các tác giả kết luận rằng kết quả nghiên cứu của họ, kết hợp với dữ liệu về tỷ lệ viêm kết mạc thấp ở những bệnh nhân mắc bệnh, cho thấy nguy cơ truyền virus qua nước mắt là cực kỳ thấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала