Thủ tướng chỉ đạo chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố lớn

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ.

“Thời điểm vàng” để ngăn chặn dịch COVID-19

Ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2), gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thêm 10 ca nhiễm Covid-19, GDP quý I thấp kỷ lục cùng kỳ 15 năm qua

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thường trực Chính phủ tổ chức làm việc trực tuyến với 5 thành phố thuộc Trung ương là bởi các địa phương này, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM có dân cư đông, mật độ lớn, nhu cầu tiếp xúc tập thể rất lớn. Thời qua qua, 5 thành phố đã làm nhiều việc chống dịch COVID-19, nhất là Hà Nội và TP.HCM đã triển khai kiên quyết Chỉ thị 15 của Thủ tướng có hiệu lực từ 0h ngày 28/3 và đạt kết quả bước đầu.

Thủ tướng nêu rõ, 15 ngày tới là “giờ vàng” quan trọng quyết định Việt Nam có ngăn chặn được dịch bệnh hay không. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp tiền khẩn cấp. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, một số địa phương chưa thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn nghe các địa phương báo cáo tình hình cụ thể trên địa bàn để kiểm tra tình hình cũng như quyết tâm chính trị trong chống dịch, nhất là các biện pháp mới, quyết liệt, cụ thể hơn.

“Như ở Hà Nội, các đồng chí đã chủ động đề xuất Trung ương về ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai. Chính phủ muốn nghe kiến nghị của các đồng chí về việc thực hiện Chỉ thị 15 trên địa bàn mình”, - Thủ tướng nêu rõ.

Người đúng đầu Chính phủ đề nghị các địa phương làm rõ hơn, góp ý cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về các biện pháp phòng chống dịch để làm sao giải quyết vấn đề sát hơn với thực tiễn, “chủ trương của Trung ương phải sát cơ sở, sát địa phương, nhất là các thành phố lớn”. Thực tế thì các địa phương đóng vai trò chính trong triển khai chống dịch.

Thủ tướng đánh giá cao ngành y tế, các địa phương đã tập trung điều trị cho người bệnh, nhất là các ca bệnh nặng, hiện chưa có người tử vong và yêu cầu xử lý việc thông tin thất thiệt về vấn đề này.

Đã lấy 5.419 mẫu sàng lọc SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai

Theo báo cáo của Bộ Y tế tính đến 8 giờ sáng nay 29/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 179. Thế giới có 662.402 ca nhiễm, gần 31.000 người tử vong.

Báo cáo cho biết, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng và sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới đây, do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện hoặc các trường hợp xâm nhập có mang virus nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Sáng ngày 27/3/2020 (giờ Hà Nội), Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc điện đàm lần thứ hai với lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand về tình hình dịch bệnh COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Ở Việt Nam tính mạng con người là quan trọng nhất

Báo cáo thống kê cho thấy, có tới 60,1% trường hợp không có triệu chứng khi phát hiện, điều này gây khó khăn cho việc phòng, chống. Nếu tính hệ số lây nhiễm là 2,5 (1 người lây cho 2,5 người), ước tính số nhiễm COVID-19 ở cộng đồng sẽ khá cao.

Ở trong nước cũng đã xuất hiện các trường hợp lây nhiễm mạnh như trường hợp bệnh nhân 34 (Bình Thuận) lây nhiễm cho nhiều người. Việt Nam đã có một số ổ dịch như Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) – 11 bệnh nhân; Trúc Bạch – 4 bệnh nhân; chuyến bay VN0054 – 20 bệnh nhân; Bình Thuận – 12 ca; quán Bar Buddha – 13 ca, Bệnh viện Bạch Mai – 10 ca.

Tính đến nay Việt Nam đã tổ chức cách ly an toàn cho 34.776 người tại các khu cách ly tập trung, 943 người tại cơ sở y tế, 39.519 người tại nhà, nơi lưu trú chưa kể các ổ dịch mới phát sinh.

Thời gian qua các giải pháp ngăn chặn dịch xâm nhập và lây lan cộng đồng, thực hiện cách ly triệt để đã được triển khai rất quyết liệt. Đối với khu vực biên giới Lào, Campuchia cũng thực hiện việc cách ly 14 ngày đối với người dân về Việt Nam.

Hiện nay, trong số các ổ dịch thì đáng lo ngại nhất là ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán Bar Buddha (TP.HCM) với nhiều nguồn lây nhiễm.

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã triển khai nhanh chóng nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. Từ ngày 26/3 đến nay đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm lần lượt cho toàn bộ các nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại bệnh viện, số mẫu đã lấy sàng lọc SARS-CoV-2 tính đến 8 giờ ngày 27/3 là 5.419 mẫu.

Bộ Y tế hiện đã chỉ đạo thực hiện cách ly toàn diện và triệt để Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 1 (nằm trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai) từ 0 giờ ngày 28/3.

Đối với ổ dịch quán Bar Buddha, TP.HCM đã chỉ đạo tiến hành các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, điều tra dịch tễ mở rộng trên toàn thành phố, cách ly và lấy mẫu 2.420 trường hợp (13 trường hợp dương tính, 221 âm tính, 2.190 đang chờ  kết quả).

Các thành phố lớn đang tập trung đầu tư thêm hệ thống xét nghiệm

Hiện nay, cả nước có 24 phòng xét nghiệm được phép công bố các trường hợp dương tính và các phòng xét nghiệm sàng lọc. Bộ Y tế đã ban hành tiêu chuẩn phòng xét nghiệm; công suất hiện đạt 8.250 mẫu/ngày, số sinh phẩm xét nghiệm hiện còn 10.600 test; đã mua thêm 100.000 test phân phối trong đầu tuần tới và đã mua 200.000 sinh phẩm chẩn đoán nhanh của Hàn Quốc vào đầu tháng 4.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tập huấn và phân bổ 20 máy xét nghiệm nhanh cho các đơn vị, tới đây sẽ về tiếp 20 máy xét nghiệm trong tổng số 100 máy xét nghiệm nhanh xin từ nguồn các đơn vị tài trợ.

Các thành phố lớn đang tập trung đầu tư thêm hệ thống xét nghiệm và tăng công suất xét nghiệm như Hà Nội đạt 2.000 mẫu/ngày. Như vậy, Bộ Y tế khẳng định, về cơ bản hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm trong thời gian tới.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Thủ tướng chỉ đạo chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố lớn - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала