Hai vệ tinh Galileo sẽ được tên lửa Soyuz phóng lên vũ trụ

© Sputnik / Sergey Kazak / Chuyển đến kho ảnhGSTB-V/2A Galileo
GSTB-V/2A Galileo - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào tháng 12 sẽ được phóng lên vũ trụ từ sân bay Kourou tại Guinea thuộc Pháp bằng tên lửa đẩy Soyuz của Nga thay vì tên lửa Ariane 6 của châu Âu, nguồn tin trong ngành tên lửa vũ trụ thông báo với Sputnik.
“Đã có quyết định phóng hai vệ tinh Galileo bằng tên lửa Soyuz-ST-B từ Kourou. Ngày phóng mới chỉ dự kiến là 15 tháng 12, vì còn tùy thuộc vào thời điểm mở cửa sân bay vũ trụ sau thời gian cách ly phòng dịch coronavirus”, nguồn tin cho biết.

Theo ông, ban đầu dự kiến phóng các vệ tinh này lên vũ trụ bằng tên lửa Ariane 6, nhưng vụ phóng bị hoãn lại cho đến giữa năm 2021.

Phóng tên lửa mang Soyuz-2.1a với tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-14 từ bệ phóng sân bay vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam
Phóng thành công tên lửa Soyuz mang vệ tinh One Web từ sân bay Baikonur

Vào giữa tháng 3, Arianespace tuyên bố rằng việc phóng tên lửa tại sân bay vũ trụ Kourou, bao gồm cả tên lửa Soyuz-ST của Nga, bị đình chỉ do dịch bệnh coronavirus.

Trong giai đoạn năm 2011-2016, tên lửa Soyuz từ sân bay Kourou đã phóng 14 vệ tinh thuộc hệ thống dẫn đường toàn cầu Galelio của châu Âu lên quỹ đạo. Trong năm 2016-2018 có thêm 12 vệ tinh Galileo được phóng lên vũ trụ bằng ba tên lửa Ariane 5.

Vào tháng 9 năm 2017 các bên đã ký kết hợp đồng phóng 4 vệ tinh Galileo bằng hai tên lửa Ariane 6 từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021. Thỏa thuận đề xuất sử dụng tên lửa Soyuz là phương án dự phòng để phóng Galileo.

Kể từ tháng 10 năm 2011, từ sân bay vũ trụ Kourou đã thực hiện 23 vụ phóng tên lửa Soyuz-ST của Nga. Một trong những lần phóng vào tháng 8 năm 2014 đã không thành công khi các vệ tinh dẫn đường Galileo của châu Âu bị phóng sai quỹ đạo do sự cố của tầng đẩy Fregat.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала