Tìm ra phương pháp đơn giản để phát hiện 50 dạng ung thư

© FotoliaUng thư không phải bản cáo trạng
Ung thư không phải bản cáo trạng  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) ­- Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra cách phát hiện 50 loại ung thư. Phương pháp này dựa trên việc xét nghiệm máu đơn giản được xử lý bằng thuật toán đặc biệt, tin đăng trên tạp chí khoa học Annals of Oncology.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã kiểm tra gần bảy nghìn mẫu máu, chẩn đoán được xác định bằng thuật toán tỏ ra chính xác trong 99% các trường hợp. Đồng thời, các nhà khoa học cho rằng phương pháp này cần được hoàn thiện thêm, bởi vì vẫn còn tồn tại nguy cơ chẩn đoán sai.

Xét nghiệm nhận biết 50 dạng ung thư khác nhau, tuy nhiên độ chính xác mới chỉ đạt 44%. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tỷ lệ chính xác thay đổi tùy theo giai đoạn bệnh: ở giai đoạn đầu, độ chính xác chỉ đạt 18%, trong khi ở giai đoạn sau của ung thư lại đảm bảo xác suất chẩn đoán chính xác đến 100%.

Người đàn ông cầm dao và nĩa - Sputnik Việt Nam
Tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách “bỏ đói”

Phương pháp test mới dựa trên một chương trình máy tính phân tích các mẫu DNA bị methy hóa từ hàng ngàn mẫu máu. Sau khi áp dụng, thuật toán đã nhận được mẫu máu từ 1521 bệnh nhân ung thư và 1531 người khỏe mạnh. Chương trình đã ghi nhớ các mẫu DNA đặc trưng của các dạng ung thư cụ thể để tìm ra chúng trong các mẫu máu của bệnh nhân. Nghiên cứu được công ty mới khởi nghiệp Grail tài trợ, một trong những nhà đầu tư cho công ty là người sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Trước đó, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lên tiếng về sự cần thiết tài trợ quy mô lớn cho các chương trình chẩn đoán và điều trị ung thư ở trẻ em. Nếu được đầu tư, các nhà khoa học dự đoán sẽ cứu được hàng triệu sinh mạng và chi trả mọi chi phí, nếu không, trong vòng 30 năm tới căn bệnh này có thể cướp đi sinh mạng của 11 triệu trẻ em dưới 14 tuổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала