Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo về mối đe dọa của «đại dịch trên mạng» đối với nhân loại

© AFP 2023 / Kirill Kudryavtsevtin tặc
tin tặc  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ngoài đại dịch coronavirus, nhân loại ngày nay còn bị đe dọa bởi cái gọi là «đại dịch trên mạng» do sự phát triển tiêu cực của công nghệ kỹ thuật số, có thể dẫn đến đối đầu quân sự, ông Andrei Krutskikh, Cục trưởng An ninh Thông tin Quốc tế Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Hai đại dịch

"Về bản chất, chúng ta đang đối phó với hai đại dịch. Một là sinh học liên quan đến sự lây lan coronavirus, mọi người đang chết dần, và hiện giờ là một chủ đề ưu tiên. Nhưng một vấn đề toàn cầu khác đang lan rộng cùng với nó và có thể do con người tạo ra - đây là điều tôi sẽ gọi là "Đại dịch trên mạng", theo tôi hiểu, có khả năng lôi kéo loài người vào cuộc đối đầu không gian mạng và thậm chí là chiến tranh mạng", Krutskikh nói trong một cuộc thảo luận trực tuyến tại câu lạc bộ Valdai.

Những tác động tiêu cực của sự phát triển công nghệ

Ông giải thích các biểu hiện của đại dịch mạng là hack, khủng bố mạng, can thiệp mạng vào đời sống riêng tư và phát triển các quốc gia. 

Вирус-вымогатель на экране ноутбука  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá nguy cơ "cybercoronavirus"

"Tất cả là hậu quả của sự phát triển các xu hướng tiêu cực trong việc cải tiến công nghệ mạng", Krutskikh lưu ý.
"Thêm vào đó tôi cũng cho rằng thực tế một số quốc gia tuyên bố các học thuyết về quyền gọi là tấn công mạng phủ đầu vào các đối thủ tiềm tàng, ngay cả khi không có gì chứng tỏ điều đó".

Đồng thời ông nhấn mạnh việc buộc phải chuyển nhiều lĩnh vực cuộc sống sang thực hiện "từ xa" trong bối cảnh đại dịch coronavirus, cho thấy rõ sự cần thiết phải đảm bảo an ninh thông tin quốc tế và phát triển các biện pháp chung chống lại các mối đe dọa trên mạng lưới thông tin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала