Nhà thiên văn học nói về tài nguyên mặt trăng có thể thay thế tài nguyên trái đất

© Sputnik / Grigoriy Sisoev"Siêu trăng" trên toàn thế giới
Siêu  trăng trên toàn thế giới - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Lớp bề mặt của mặt trăng rất giàu kim loại và các nguyên tố đất hiếm, dự trữ tài nguyên này đang cạn kiệt trên Trái đất.

Ví dụ, bạch kim cho các ngành công nghiệp điện tử và hàng không vũ trụ, hay iridium, được sử dụng để tạo ra màn hình cảm ứng, - Trưởng Phân viện thiên văn học quốc gia mang tên P.K.Shternberg thuộc MGU Vladislav Shevchenko nói với Sputnik.

Nghị định của tổng thống Trump về việc khai thác tài nguyên vũ trụ

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh bảo đảm quyền khai thác tài nguyên vũ trụ của Mỹ và ra lệnh trong sáu tháng để thảo luận về các thỏa thuận với các quốc gia khác về việc sử dụng, phát triển và khai thác tài nguyên trên mặt trăng và các đối tượng thiên văn khác. 

Người Mỹ đổ bộ xuống Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Ông Trump ký sắc lệnh khai thác thương mại tài nguyên trên Mặt Trăng và các thiên thể khác

Trường hợp khi bay lên mặt trăng rẻ hơn

"Trên bề mặt của mặt trăng, trong khả năng tiếp cận tương đối dễ dàng, có những kim loại đất hiếm, thành phần hiếm, mà trữ lượng trên Trái đất đã biến mất hoặc trở nên khó tiếp cận, nếu chúng ở độ sâu nào đó trong lớp vỏ trái đất. Có nghĩa là việc cần thiết xây dựng các mỏ như vậy khá tốn kém và việc dễ dàng thực hiện các chuyến bay vào vũ trụ để đưa các yếu tố này từ Mặt trăng về Trái đất khả thi hơn là  việc xây dựng các mỏ sâu như vậy", ông Shevchenko nói.

Thiếu iridium

Một trong những yếu tố phổ biến trên mặt trăng, theo ông, là iridium, được sử dụng trong sản xuất màn hình cho điện thoại thông minh. Nhà thiên văn học lưu ý rằng chính năm ngoái, đã công bố sự thiếu hụt thảm khốc iridium trên Trái đất. Ngành công nghiệp đã có thể tìm thấy thay thế cho iridium, nhưng tình huống này là một ví dụ điển hình về việc ngay cả những thứ bình thường nhất đối với chúng ta có thể phụ thuộc vào các tài nguyên  mà sắp tới chỉ còn trên mặt trăng, - Shevchenko nêu ý kiến. 

Vàng thoi - Sputnik Việt Nam
Vàng từ vũ trụ: Giá có thể giảm 80%, chuyên gia đánh giá

Bạch kim không dành cho thợ kim hoàn

Nhà thiên văn học nêu tên một kim loại khác có thể được tìm thấy trên mặt trăng là bạch kim. Và ở đây, ông lưu ý rằng: «điều ít nhất có thể cần nghĩ đến là ngành trang sức»: bạch kim được sử dụng trong ngành điện tử, hàng không và vũ trụ, cũng như các ngành liên quan. Chuyên gia nhắc lại vụ phóng tàu không gian cách đây không lâu, với kết thúc thất bại do sử dụng sai nguyên liệu hàn. Theo Shevchenko, vụ tai nạn xảy ra chính vì người ta muốn tiết kiệm bạch kim trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, ông tin rằng việc khai thác các yếu tố khác nhau trên mặt trăng là có thể trong điều kiện mức độ phát triển kỹ thuật và công nghệ hiện tại. Tài nguyên mặt trăng được phân phối trong lớp bề mặt của một vệ tinh tự nhiên của Trái đất, điều đó giúp đơn giản hóa việc khai thác chúng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала