Bộ Ngoại giao Syria kêu gọi EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt

© Sputnik / Andrey Stenin / Chuyển đến kho ảnhDamascus
Damascus - Sputnik Việt Nam
BEIRUT (Sputnik) - EU cần ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Syria, mà ngay từ ban đầu đã vi phạm các quyền cơ bản của con người, EU tham gia chính trong việc phong tỏa Syria, bất chấp các mối đe dọa từ đại dịch coronavirus, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố hôm thứ ba.

Tầm quan trọng của việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt

"Người dân Syria phải chịu các lệnh trừng phạt này, cùng với các quốc gia và tổ chức chứng minh tầm quan trọng của việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp và bất kỳ chế tài nào, bao gồm cả việc chuyển khoản khoản ngân hàng, do Mỹ và EU áp đặt vì lý do chính trị với sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và tước bò các yếu tố quyền con người", bản tuyên bố nói.

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh tuyên bố của một số nhà lãnh đạo EU có trách nhiệm kêu gọi dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Syria hiện vẫn chỉ nằm trong tinh thần chính trị, mà không có các hành động thực tế nào liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp chế tài. 

 Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Iran gọi lệnh trừng phạt của Mỹ trong bối cảnh đại dịch là khủng bố

Nghị quyết không được thông qua

Các phái đoàn thường trực Nga, Trung Quốc, Iran, Syria, Bắc Triều Tiên, Cuba, Nicaragua và Venezuela đã gửi thư cho Tổng thư ký LHQ  Antonio Guterres yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn và ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đơn phương, làm khó các quốc gia khi chống lại dịch coronavirus. EU, cùng với Hoa Kỳ, Anh, Ukraina và Gruzia, đã phủ quyết việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết của Nga kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương.

Sau đó, Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU đã thảo luận về vấn đề trừng phạt trên thế giới trong bối cảnh chống lại đại dịch. Hội đồng kết luận các biện pháp trừng phạt không nên cản trở việc cung cấp thiết bị và vật tư thiết yếu cần thiết để chống lại coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала