Dỡ bỏ kiểm dịch - người Vũ Hán sẽ làm gì trước tiên?

© AP Photo / Ng Han GuanNgười dân Vũ Hán đi phà qua sông Dương Tử.
Người dân Vũ Hán đi phà qua sông Dương Tử. - Sputnik Việt Nam
Sau 76 ngày áp dụng chế độ kiểm dịch, ngày 8 tháng 4, Vũ Hán chính thức dỡ bỏ cách ly. Những người có giấy phép về đảm bảo sức khỏe có thể rời Vũ Hán. Sputnik đã nói chuyện với người dân thành phố và yêu cầu họ chia sẻ về những suy nghĩ trong thời điểm này, khi mà những điều khủng khiếp đã lùi lại quá khứ.
"Cuối cùng thì ngày này đã đến!" - Tất cả những người được phỏng vấn đều bày tỏ suy nghĩ trên.

Mọi người đều rất phấn khích trước sự kiện được chờ đợi từ lâu này.

© AFP 2023 / Hector RetamalChia tay các nhân viên y tế vừa hoàn thành công việc tại Vũ Hán.
Dỡ bỏ kiểm dịch - người Vũ Hán sẽ làm gì trước tiên? - Sputnik Việt Nam
Chia tay các nhân viên y tế vừa hoàn thành công việc tại Vũ Hán.
"Được ra phố, tôi cảm thấy đặc biệt hạnh phúc khi nhìn thấy cây xanh và hoa. Có lẽ trước đó tôi không để ý tất cả điều này. Tất cả mọi người mà tôi gặp trên đường đều tỏ ra vui vẻ và thân thiện. Có cảm giác như tất cả chúng tôi đều là bạn của nhau trọn đời", - bà Luo Mei, người làm việc cho công ty Wuhan Haitai nói.

Vào tháng 2, khi dịch bệnh ở Trung Quốc bùng phát ở thời điểm kịch tính nhất, Weibo đã gợi ra một đề tài là "Điều đầu tiên bạn muốn làm sau khi dịch bệnh kết thúc", gây ra cuộc thảo luận sôi nổi giữa những người dùng mạng. Hiện tại, số lượng bài viết về chủ đề này đã vượt quá 400 triệu. Vào thời điểm đó, hầu hết người dùng Internet đã viết rằng họ muốn "ăn lẩu hoặc uống trà sữa". Người trả lời phỏng vấn của chúng tôi lại đưa ra câu trả lời khác - về nhà thăm cha mẹ.

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ cho bệnh nhân bị coronavirus tại bệnh viện ở Đại học Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Vũ Hán ghi nhận ca nhiễm COVID-19 ngoại nhập đầu tiên
"Cha mẹ tôi đã về quê trước ngày Vũ Hán bị đóng, vì vậy tôi dự định cuối tuần này sẽ về thăm họ. Tôi muốn cảm ơn cha mẹ tôi đã trao cho tôi một cơ thể khỏe mạnh để tôi chiến thắng dịch bệnh", - bà Luo Mei chia sẻ.
Xiao Qu, học sinh trường trung học Vũ Hán tâm sự: "Điều tôi muốn nhất là được gặp những người bạn gái yêu quý của mình và sau đó dành cả ngày với họ, ôm các bạn tôi thật chặt vì tôi nhớ họ rất nhiều. Chúng tôi có thể đến trung tâm thương mại để mua sắm và ăn nhẹ ở đâu đó".

Nhưng cô Tao Tao thì lại nghĩ rằng cẩn thận vẫn hơn. Cô vừa mới sinh con, vì thế cô quyết định tạm thời chưa ra phố vì có thể gặp những người mang mầm bệnh.

© REUTERS / Aly SongDu khách xếp hàng gần ga xe lửa Hán Khẩu, Trung Quốc.
Dỡ bỏ kiểm dịch - người Vũ Hán sẽ làm gì trước tiên? - Sputnik Việt Nam
Du khách xếp hàng gần ga xe lửa Hán Khẩu, Trung Quốc.
"Không có ca bệnh mới không có nghĩa là an toàn. Mở cửa thành phố không có nghĩa là mở cửa nhà. Cần trân trọng những gì chúng tôi đã phải khó khăn lắm mới đạt được: nếu bạn có thể không thể rời khỏi ngôi nhà của mình thì đừng ra đường".

Thật vậy, mặc dù chế độ kiểm dịch đã được dỡ bỏ và đã khôi phục lại việc di chuyển từ thành phố Vũ Hán đi các nơi khác, nhưng điều này không có nghĩa là có thể quên các biện pháp an toàn: cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp kiểm dịch, theo dõi trật tự trong khu dân cư, tiếp tục quản lý nhân viênmột cách hợp lý, đặt ưu tiên hàng đầu cho việc thực thi các biện pháp cần thiết.

© AP Photo / Ng Han GuanHành khách đeo khẩu trang bảo vệ trong chuyến tàu đầu tiên sau khi nối lại giao thông ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Dỡ bỏ kiểm dịch - người Vũ Hán sẽ làm gì trước tiên? - Sputnik Việt Nam
Hành khách đeo khẩu trang bảo vệ trong chuyến tàu đầu tiên sau khi nối lại giao thông ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Bí thư đảng ủy của Ủy ban Y tế Quốc gia Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ma Xiaowei đã phátbiểu tại một cuộc họp báo vào ngày 7 tháng 4 và nhấn mạnh rằng ngày 8 tháng 4 không thể được coi là ngày đại thắng dịch bệnh, cũng không phải là ngày kết thúc hoàn toàn cuộc chiến chống dịch bệnh. Loại bỏ kiểm dịch không có nghĩa là hoàn toàn tự do hành động. Hiện tại, vẫn có nguy cơ mang virus từ nước ngoài về nước. Sau khi dỡ bỏ kiểm dịch tại Vũ Hán và khôi phục sản xuất, dòng người đã tăng lên đáng kể, vì vậy trong lĩnh vực phòng ngừa và kiểm soát cần đặt ra những yêu cầu mới, nghiêm khắc hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала