Nhà triết học dự đoán hai vấn đề lớn cho nhân loại sau đại dịch

ATHENS (Sputnik) - Nhà ngôn ngữ học, nhà báo và nhà triết học cánh tả người Mỹ Noam Chomsky tin rằng sau đại dịch coronavirus, loài người phải giải quyết hai vấn đề - mối đe dọa chiến tranh hạt nhân và sự nóng lên toàn cầu.

Chomsky đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình của Đảng chính trị Hy Lạp MEPA25 từ Arizona, nơi ông đang bị cô lập do đại dịch coronavirus.

Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết thứ gì có thể ăn được sau chiến tranh hạt nhân

Theo ông, đại dịch sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng cuộc khủng hoảng này chỉ là tạm thời và nhân loại sẽ phải đối mặt với hai mối đe dọa nghiêm trọng hơn: chiến tranh hạt nhân và sự nóng lên toàn cầu.

Chiến tranh hạt nhân và sự nóng lên toàn cầu

"Đại dịch coronavirus khá nghiêm trọng, nhưng đáng chú ý là chúng ta phải đối mặt với hai mối đe dọa lớn tồi tệ hơn nhiều so với mọi thứ đã xảy ra trong lịch sử nhân loại. Một là mối đe dọa ngày càng tăng của chiến tranh hạt nhân, và của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Coronavirus để lại những hậu quả thảm khốc, nhưng sau đó sẽ là sự phục hồi. Còn nếu hai mối đe dọa kia không được ngăn chặn, đó sẽ là kết thúc của chúng ta", - nhà triết học 91 tuổi nói.

Theo ông Chomsky, để đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus, cần phải huy động quân sự, và sau khi vượt qua, sẽ có lựa chọn — hoặc là các quốc gia cực kỳ độc đoán và bạo lực, hoặc tái cấu trúc xã hội triệt để với điều kiện nhân đạo hơn, trong đó ở vị trí ưu tiên không phải là lợi ích cá nhân, mà nhu cầu của con người.

Cô gái ném quả bóng có hình Trái đất - Sputnik Việt Nam
Khoa học tìm ra phương pháp đánh bại sự nóng lên toàn cầu

Huy động quân sự

Chomsky nói rằng chính phủ Hoa Kỳ hùng mạnh đến mức đó là quốc gia duy nhất, khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các nước khác như Iran và Cuba, thì các nước khác cùng với châu Âu đi theo sau, "đóng vai trò một cậu bé chạy theo".

"Các quốc gia này phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và một trong những yếu tố mỉa mai nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus hiện nay là Cuba giúp châu Âu. Đức không thể giúp Hy Lạp, nhưng Cuba có thể hỗ trợ châu Âu. Cuộc khủng hoảng văn minh ở phương Tây gây sốc nếu chúng ta thêm vào những điều trên về cái chết của hàng ngàn người di cư và tị nạn ở Địa Trung Hải", - Chomsky nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала