Virus nhân tạo ngăn chặn lây nhiễm coronavirus đã được tạo ra

© Fotolia / Alexander Raths nhà khoa học
nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra một loại virus trong phòng thí nghiệm có thể sử dụng làm vắc-xin chống coronavirus. Cho đến nay, các xét nghiệm đã được tiến hành trên chuột bị nhiễm coronavirus MERS.

Cách tiếp cận mới

Các nhà khoa học cho rằng phương pháp này sẽ có hiệu quả chống virus SARS-CoV-2. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Vi sinh học Mỹ mBio.

Người phụ nữ đeo mặt nạ bảo vệ trên đường phố DIYarbakir ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết khi nào thì người mang coronavirus dễ lây nhiễm nhất

Cho đến nay, không có loại vắc-xin nào trên thế giới có thể bảo vệ con người khỏi các bệnh do các chủng coronavirus gây ra, như COVID-19, hoặc trước đó là SARS và MERS.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học mô tả phương pháp đầy hứa hẹn dựa trên việc tạo ra một loại virus biến đổi gen có chứa các đoạn protein S-protein khiến các gai của coronavirus gấp lại, qua đó chúng liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào, cho phép virus xâm nhập vào bên trong tế bào khỏe mạnh.

Tiến độ nghiên cứu

Dựa trên virus tự nhiên parainfluenza 5 (PIV5), được biết đến ở chó nhưng an toàn cho người, các nhà khoa học đã tạo ra biến thể virus bằng cách thêm gen vào PIV5 khiến các tế bào bị nhiễm bệnh tạo ra S-glycoprotein, tương tự như tìm thấy trong các gai của coronavirus.

Hình ảnh chủng mới của virus Corona gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp được WHO đặt tên là Covid-19.  - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ kể về cơ chế lây nhiễm “đặc biệt” của coronavirus

Các tác giả đã thử nghiệm virus mới tạo ra trên chuột, như một loại vắc-xin chống virus MERS. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng một liều vắc-xin virus duy nhất đã tạo ra các tế bào bị nhiễm một cách hiệu quả sinh ra protein S, từ đó kích thích phản ứng miễn dịch chống protein này ở con vật.

Vấn đề thời gian

Bốn tuần sau khi những con chuột được tiêm vắc-xin, chúng đã tiếp xúc với một chủng vi-rút MERS thích nghi cho chuột để gây lây nhiễm nguy hiểm. Virus MERS cũng được truyền đến các nhóm chuột kiểm soát vắc-xin PIV5 không gen cho protein S hoặc vắc-xin tiêm bắp với virus MERS bất hoạt.

Khẩu trang y tế - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Trung Quốc nói về việc lây nhiễm coronavirus từ khi chưa có triệu chứng

Tất cả những con chuột được chủng ngừa virus biến thể PIV5đều sống sót sau khi nhiễm virus MERS. Ngược lại, tất cả những con chuột được tiêm PIV5 mà không có S-protein đều chết vì nhiễm trùng. Một loại vắc-xin tiêm bắp chống vi-rút MERS bất hoạt chỉ bảo vệ được 25 % chuột khỏi bị mắc nhiễm nguy hiểm.

Các tác giả hiện đã tập trung vào việc tạo ra một loại virus biến thể để chống SARS-CoV-2. Theo ông McCray, việc tìm ra loại vắc-xin hiệu quả chống coronavirus gây ra COVID-19 là vấn đề thời gian. Lần đầu tiên, 100 % dân số không tiếp xúc với vi-rút, điều đó có nghĩa là chúng ta chưa biết liệu mọi người có được miễn dịch lâu dài khỏi bệnh SARS-CoV-2 hay không, nhưng điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách bảo vệ người dân".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала