Hoa Kỳ nghiên cứu việc gia hạn START-3

© AFP 2022 / Nicholas Kamm Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Chính quyền Mỹ đang nghiên cứu việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) có tính đến những nguy cơ hiện hữu, một đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Sputnik.
“Chính phủ đang nghiên cứu khả năng gia hạn START-3 có tính đến những nguy cơ mà chúng tôi phải đối mặt hiện nay. Nó cần được cân nhắc kỹ, mang tính thực chất và bao gồm tất cả các đối tác có ảnh hưởng đến an ninh chiến lược trên thế giới”, ông nói.

Theo lời quan chức này, Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Nga và Trung Quốc, có tính đến lợi ích của Washington.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ nêu ra những loại vũ khí họ muốn đưa vào khi gia hạn START-3
“Tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi xem xét START-3 rộng hơn và đưa cả Trung Quốc, cả Nga vào những bước đi tiếp theo”, nguồn tin của hãng cho biết.

Hiệp ước START-3 hiện là hiệp ước duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Mỹ về hạn chế vũ khí. Hiệp ước quy định mỗi bên tham gia cắt giảm kho vũ khí hạt nhân để sau 7 năm và trong những năm tiếp theo tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và trên máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã được triển khai và chưa triển khai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала