Mỹ nghi ngờ Nga thực hiện các thí nghiệm về vũ khí hạt nhân

© AFP 2023 / Brendan SmialowskiQuốc hội Mỹ
Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Mỹ vẫn lo ngại như từ trước đến nay, rằng Nga có thể không tuân thủ đầy đủ cam kết thông báo cho Washington về các thí nghiệm hạt nhân theo Hiệp ước năm 1974 giữa Liên Xô và Hoa Kỳ về hạn chế các vụ thử vũ khí hạt nhân ngầm dưới lòng đất, theo báo cáo thường niên của Bộ ngoại giao gửi lên Quốc hội Hoa Kỳ.
“Theo thông tin hiện có, hoạt động của Nga trong giai đoạn 1995-2019 làm dấy lên lo ngại về việc Nga có tuân thủ cam kết thông báo theo hiệp ước hay không", báo cáo cho biết.

Trong khi đó Hoa Kỳ không cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước.

Bom hạt nhân B61 của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Trung Quốc không phải đối thủ cạnh tranh với Nga và Mỹ về vũ khí hạt nhân
"Hoa Kỳ cho rằng Nga đã tiến hành các thí nghiệm liên quan đến hạt nhân gây ra hiện tượng giải phóng năng lượng hạt nhân. Hoa Kỳ không biết trong năm 2019 Nga đã tiến hành bao nhiêu thí nghiệm phản ứng dây chuyền tự duy trì hoặc giá trị khối lượng siêu tới hạn, và liệu Nga nói chung có tiến hành những thí nghiệm đó hay không. Có thể, Nga đang tiến hành thử nghiệm theo cách mà năng lượng hạt nhân được giải phóng từ thùng chứa chất nổ và đây là nguyên nhân gây lo ngại về cam kết của Nga liên quan đến việc thông báo theo thỏa thuận", báo cáo nhận xét.

Theo Mỹ, Nga nên thông báo với Hoa Kỳ về các thí nghiệm như vậy để Hoa Kỳ có thể tiến hành xác minh theo nghị định thư kèm theo hiệp ước nói trên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала