TNS Pushkov: Giữa Trung Quốc và Mỹ có thể nổ ra cuộc chiến chính trị

© Sputnik / Alexander Natruskin / Chuyển đến ngân hàng ảnhThượng nghị sĩ Alexei Pushkov
Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Giữa Mỹ và Trung Quốc có thể xảy ra chiến tranh chính trị mang sắc thái vi khuẩn học, nghị sĩ Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Alexei Pushkov viết trên Twitter.

Theo ý kiến của ông, tình hình sẽ diễn biến đến những động thái như vậy, nếu Washington cáo buộc Bắc Kinh cố ý che giấu thông tin về coronavirus. Đồng thời, thượng nghị sĩ nhấn mạnh, cuộc xung đột giữa hai nước này đã được dự đoán từ lâu.

“Ban đầu nó được thể hiện trong chiến tranh thương mại. Song trong trường hợp nếu Hoa Kỳ quyết định cáo buộc Trung Quốc cố ý che dấu dữ liệu về COVID-19, thì cuộc xung đột này có thể mang hình thức một cuộc chiến chính trị có sắc thái vi khuẩn học”, ông Pushkov kết luận.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Vương quốc Anh Woody Johnson - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu về coronavirus

Mới đây kênh truyền hình Fox News của Mỹ dẫn nguồn đưa tin rằng bệnh nhân COVID-19 đầu tiên từng làm việc tại phòng thí nghiệm thuộc Viện nghiên cứu virus ở Vũ Hán, Trung Quốc. Một trong những nguồn tin của kênh truyền hình đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện “một chiến dịch che dấu bằng chứng đắt giá nhất” trong lịch sử. Đồng thời khẳng định rằng phòng thí nghiệm này không chế tạo vũ khí sinh học, mà chỉ có nhiệm vụ giới thiệu những thành tưu xuất sắc của các nhà khoa học Trung Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu virus.

Sự bùng phát COVID-19

Chính quyền Trung Quốc ngày 31/12/2019 đã thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới vế sự bùng phát căn bệnh đường hô hấp không rõ nguồn gốc tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền trung nước này. Các chuyên gia xác định tác nhân gây bệnh là một loại coronavirus chủng mới, sau đó được đặt tên chính thức là COVID-19. WHO ngày 11 tháng 3 tuyên bố sự bùng phát căn bệnh truyền nhiễm coronavirus chủng mới COVID-19 là đại dịch. Theo số liệu mới nhất cua WHO, trên thế giới tính đến nay đã xác định trên 2,2 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 152 nghìn người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала