Bang Missouri khởi kiện Trung Quốc vì coronavirus

© AP Photo / Ng Han GuanNgười dân Vũ Hán đi phà qua sông Dương Tử.
Người dân Vũ Hán đi phà qua sông Dương Tử. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Bang Missouri của Mỹ đã khởi kiện CNHD Trung Hoa về đến đại dịch coronavirus, ông Eric Schmitt, Tổng chưởng lý Missouri cho biết.
“Chính phủ Trung Quốc đã dối gạt toàn thế giới về sự nguy hiểm và tính truyền nhiễm của COVID-19, bắt những người khiếu nại phải im tiếng và không làm gì để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Họ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình", ông Schmitt nói.
Vụ kiện cáo buộc chính quyền Trung Quốc: “đã lừa dối công chúng, không công bố thông tin quan trọng, bắt giữ người khiếu nại, phủ nhận thực tế lây truyền (virus) từ người sang người, tiêu hủy tài liệu nghiên cứu y tế, để cho hàng triệu người tiếp xúc với virus... do đó dẫn đến đại dịch mà đáng ra có thể ngăn chặn được".

Chính quyền Trung Quốc phủ nhận những điều này và các cáo buộc khác.

Bà Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phản hồi cáo buộc của Hoa Kỳ về thông tin COVID-19 sai lệch

Chính quyền bang Missouri cũng cáo buộc CHND Trung Hoa về việc họ không ngăn chặn virus ngay từ giai đoạn ban đầu - vào ngày 1 tháng 1 đã có 175 nghìn người rời Vũ Hán nơi dịch đã bùng phát, để đi tới các thành phố khác.

Chính quyền tiểu bang nói rằng đại dịch không chỉ gây ra bệnh tật và cướp đi sinh mạng con người, mà còn dẫn đến tình trạng mất việc làm nghiêm trọng.

Trung Quốc bị đòi bồi thường vì đã "phá hoại trật tự công cộng", có "những hành vi cực kỳ nguy hiểm" và "không thực hiện các cam kết". Các nguyên đơn không nêu chính xác số tiền đòi bồi thường.

Bị đơn trong vụ kiện là Chính phủ CHND Trung Hoa, Đảng Cộng sản Trung Quốc, một số quan chức và tổ chức nhà nước khác.

Vụ kiện nhiều khả năng sẽ không có triển vọng tại tòa án Hoa Kỳ. Các tòa án Mỹ theo quy định đều tuân theo quan điểm về quyền miễn trừ của quốc gia, trong đó một số hành động nhất định của chính quyền nước ngoài được miễn trừ xét xử tại các tòa án hình sự và dân sự ở Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала