Mối liên hệ của việc hút thuốc với đột biến và ung thư

Các nhà nghiên cứu từ ĐHTH York của Anh đã xác minh xem độc tố tạo ra từ việc hút thuốc lá gây thiệt hại cho DNA như thế nào.

Yếu tố then chốt gây bệnh cho cơ thể

Kết quả của công trình khoa học công bố trong thông cáo báo chí trên trang web MedicalXpress sẽ giúp phanh phui nguyên nhân gây ung thư bàng quang và liên hệ bất ngờ của bệnh nan y này với việc hút thuốc.

Thuốc lá - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ ung thư cho biết coronavirus đáng sợ như thế nào đối với người hút thuốc

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mô bàng quang trong phòng thí nghiệm và nhận thấy tác động của các thành tố khói thuốc lá. Sau đó, các chuyên gia tiến hành phân tích DNA của các tế bào để tìm ra đột biến độc đáo phát sinh trong quá trình thí nghiệm. Hóa ra, hút thuốc lá gây hại cho vật liệu di truyền, nhưng trong các mô ung thư bàng quang chỉ một phần nhỏ các đột biến phát sinh từ những độc tố tương ứng.

Như vậy, bất kể thực tế  hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư bàng quang, nhưng tổn thương DNA trực tiếp bởi độc tố khói thuốc lại khó có thể là nguyên nhân cơ bản cho sự hình thành các loại khối u ác tính này. Các chất độc hại có thể kích hoạt những cơ chế khác làm hỏng gen và liên quan đến dòng enzyme APOBEC. Những enzyme này gây đột biến trong virus và là một bộ phận bảo vệ tự nhiên của cơ thể, nhưng đôi khi chúng có thể làm hỏng DNA của những tế bào lành và gây ung thư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала