Nhà khoa học chính trị: Hoa Kỳ cần những gì để duy trì vị thế đứng đầu trong nền kinh tế?

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiTrụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington
Trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington - Sputnik Việt Nam
MOSKVA(Sputnik) - Để duy trì địa vị đứng đầu trong nền kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng và chấm dứt đại dịch coronavirus, Mỹ cần phải chú ý đến các lĩnh vực có trí tuệ thông minh hơn, phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev cho biết ý kiến.
"Để quay trở lại vị thế đứng đầu, tất nhiên, cần phải tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực hẹp cụ thể liên quan đến sản xuất trí tuệ. Bởi vì rõ ràng trong lĩnh vực dầu đá phiến hiện nay có một điểm dừng nhất định liên quan đến các sự kiện đã biết", - ông Mezhuev nói.

Công nghệ mới

Bank of America - Sputnik Việt Nam
Cuộc rơi tự do kỷ lục: Kinh tế Hoa Kỳ sụp đổ 40%

Theo ý kiến của chuyên gia này, vị thế lãnh đạo trong nền kinh tế sau khủng hoảng sẽ phụ thuộc trước hết vào sự phát triển của các công nghệ mới.

"Theo tôi, dường như điều này chủ yếu liên quan đến cái gọi là công nghệ 3D, được gọi là phẫu thuật mới. Nó liên quan đến các hình thái sinh học kéo dài cuộc sống, tạo ra các lĩnh vực sản xuất mới có thể cho phép mọi thứ được sản xuất mà không cần phải dựa vào sức lao động", - chuyên gia nhận xét.
"Tất nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải vô tình cố gắng làm mới chủ đề không gian bằng cách nào đó. Ông rõ ràng đang cố gắng chứng minh tầm quan trọng của chủ đề không gian để cho thấy rằng chỉ có Hoa Kỳ mới có tiềm năng đột phá theo hướng này", - nhà phân tích nhận định.

Kinh tế xanh

Đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Xác định nguy cơ chính đối với nền kinh tế Mỹ

Theo ông, sự phát triển của một nền kinh tế "xanh" cũng rất quan trọng.

"Cũng chính là Trump phủ nhận tất cả, ông xem nhẹ điều này, nhưng bây giờ, rõ ràng, nó cũng sẽ trở nên quan trọng. Không chỉ để chứng minh sự cứu rỗi nhân loại khỏi sự nóng lên toàn cầu, mà còn tạo ra sản phẩm ít gây hại cho môi trường nhất có thể, thực hiện những nỗ lực nhất định cho việc này, thể hiện sự vượt trội so với Trung Quốc", - chuyên gia nhấn mạnh.

Mezhuev lưu ý rằng trình độ giáo dục tại các trường đại học Hoa Kỳ hiện là tốt nhất và người Mỹ có một nền tảng trí tuệ sẵn sàng cho đột phá.

"Nếu bây giờ nó được triển khai trong các lĩnh vực cần triển khai, thì tôi nghĩ, tất nhiên, Mỹ sẽ có thể làm được rất nhiều việc, nhưng sẽ rất khó để làm điều đó, bởi vì các trình điều khiển tăng trưởng trước đó đã cạn kiệt", - chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала