Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong hai ngày nghỉ lễ

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNLấy mẫu xét nghiệm virut SARS-CoV-2 cho người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội).
Lấy mẫu xét nghiệm virut SARS-CoV-2 cho người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội).  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tính đến 18h ngày 1/5, Việt Nam còn 51 bệnh nhân đang điều trị Covid-19. Như vậy, trong hai ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, cả nước không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới cũng như chưa có thêm trường hợp nào dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh.

Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới hoặc tái nhiễm Covid-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến 18h ngày 1/5, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc mới, trong khi có 15 bệnh nhân đang điều trị có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên với Covid-19 (SARS-CoV-2).

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh. Hiện tổng ca nhiễm trong nước đang dừng ở con số 270.

Lực lượng y tế đo thân nhiệt người dân khi vào bệnh viện. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam làm được những điều mà nước giàu hơn không thể

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện đã có 219 trường hợp được điều trị khỏi (chiếm 81%).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 47.735 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 272; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.246; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 35.217 trường hợp.

Để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị đẩy mạnh việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà. Cơ sở y tế tiếp tục sử dụng các phần mềm mà đơn vị đã sử dụng hoặc sử dụng trên các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế hướng dẫn.

Việc triển khai phải bảo đảm đúng quy định pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và các quy định khác có liên quan.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên địa bàn lên phương án sản xuất, kinh doanh, phân phối thuốc nhằm bảo đảm cung ứng đủ thuốc trong mọi tình huống. Các cơ sở kinh doanh thuốc phải lưu ý đối với các loại hàng hóa phục vụ cho nhu cầu chống dịch Covid-19, tránh việc tất cả hàng hóa đều bị cách ly trong trường hợp có nhân viên dương tính với Covid-19.

Lấy mẫu dịch họng cho chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang lên hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân 268. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam hợp tác với Anh thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện hướng dẫn tại các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hơn 90 người liên quan đến bệnh nhân số 92 tái dương tính Covid-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính

Ngày 1/5, Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó (có tiếp xúc với bệnh nhân số 92 dương tính trở lại) đều cho kết quả âm tính.

Thông tin về trường hợp bệnh nhân tái dương tính thứ 4 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 của bệnh nhân số 92 có kết quả dương tính với Covid-19.

Trước đó, bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10, đều cho kết quả âm tính.

© Ảnh : Đồng Thúy-TTXVNTrường THCS Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ trường học trước khi đón học sinh trở lại.
Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong hai ngày nghỉ lễ - Sputnik Việt Nam
Trường THCS Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ trường học trước khi đón học sinh trở lại.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân này thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu phường Đa Kao, Quận 1, tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, không tiếp xúc với người tại chung cư. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có mang khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân với thời gian rất ngắn.

Quang cảnh cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam tiếp tục thắng nhưng vẫn chưa phải trận cuối cùng

Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại, HCDC và Trung tâm Y tế quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Đêm 30/4, kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó đều có kết quả âm tính. Kết quả này cho thấy BN92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh, trên cơ sở đó, người dân trong chung cư có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

Riêng các các hộ gia đình tại tầng lầu có căn hộ của bệnh nhân lưu trú, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.

Trước đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 2 trường hợp tái dương tính ngày vào ngày thứ 5 sau xuất khi viện và 1 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 9 sau khi xuất viện. Cả 3 bệnh nhân này cũng được đưa đến bệnh viện dã chiến để tiếp tục cách ly điều trị.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong hai ngày nghỉ lễ - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала