Việt Nam hợp tác với Anh thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

© Ảnh : TTXVN phátLấy mẫu dịch họng cho chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang lên hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân 268.
Lấy mẫu dịch họng cho chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang lên hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân 268. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và đơn vị nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) đang phối hợp đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thuốc chloroquine chống sốt rét trong điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, chiều 28/4, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc SARS-CoV-2 mới. Số ca bệnh hiện tại vẫn là 270 người. 222/270 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời cũng yêu cầu hệ thống phòng chống dịch Covid-19 phải hoạt động hết công suất, chưa thể xả hơi hoàn toàn. Ngoài ra, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh các địa phương cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.

Việt Nam phối hợp với Anh nghiên cứu lâm sàng điều trị Covid-19

Mẫu máy thở VSmart VFS-410. - Sputnik Việt Nam
Vingroup làm xong hai mẫu máy thở xâm nhập, Việt Nam cơ bản đẩy lùi Covid-19
Theo đó, Bộ Y tế Việt Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) đang phối hợp thực hiện nghiên cứu trên trong bối cảnh dịch Covid-19 đã lan rộng trên khắp thế giới và cần khẩn trương tìm phương pháp điều trị, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam hôm nay cho biết.

“Nếu nghiên cứu này chứng minh chloroquine là một phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả, nó có thể được triển khai để điều trị cho hàng triệu người khắp thế giới ở mọi mức thu nhập, với chi phí hợp lý”, Giám đốc đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU), Giáo sư Guy Thwaites cho biết.

Chloroquine là thuốc được người Đức bào chế vào những năm 1930. Ban đầu, thuốc được dùng để điều trị bệnh sốt rét. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người ta phát hiện được những tính chất mới của thuốc và chỉ định sử dụng thuốc cho một số bệnh khác.

Khu vực cổng vào bệnh viện có chốt trực 24/24, kiểm soát, đo thân nhiệt cho những người vào bệnh viện. - Sputnik Việt Nam
Khi nào Việt Nam hết dịch Covid-19?

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Việt Nam, chloroquine hiện còn được dùng điều trị các bệnh khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng phụ trách Cục Khoa học - Công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế), cho biết, Bộ đã phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, để triển khai hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng chloroquine trong điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, theo đại diện Bộ Y tế Việt Nam, các bên cũng mong muốn giảm tải sức ép cho đội ngũ bác sĩ ở các tuyến, các bệnh viện trong thời điểm hiện nay.

“Bộ Y tế cũng thấy rằng đây là hướng đi, cách tiếp cận hết sức phù hợp, để có được những phương pháp mới, thuốc mới trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Ngô Quang cho biết.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho rằng, việc sử dụng chloroquine để điều trị Covid-19 có thể giúp làm chậm đại dịch toàn cầu và giảm thời gian chữa trị tại bệnh viện.

“Trong khuôn khổ hợp tác y tế giữa Anh và Việt Nam, 2 quốc gia vinh dự cùng phát triển lĩnh vực khoa học có khả năng cứu sống tính mạng con người này của Việt Nam. Anh mong muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các cán bộ Y tế tuyến đầu tại Việt Nam, những người đã chăm sóc tận tình cho các công dân Anh bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Mỗi người đều có khả năng đóng góp, bảo vệ bản thân và bảo vệ người khác”, Đại sứ Gareth Ward nêu rõ.

Bộ Y tế Việt Nam nhận định, đây là hướng đi, cách tiếp cận phù hợp để tìm ra phương pháp mới, thuốc mới trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Khu vực sàng lọc, khai báo y tế điện tử cho khách vào bệnh viện.  - Sputnik Việt Nam
Xét nghiệm Covid-19: Việt Nam có tỷ lệ phát hiện dương tính cao hàng đầu thế giới

Được biết, OUCRU là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng tại Việt Nam. Đơn vị này đã thực hiện các nghiên cứu về kháng kháng sinh, sốt rét, sốt xuất huyết và bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Trước đó, chloroquine từng được một số quốc gia như Mỹ, Trung Quốc sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, một số nước cũng đã ngừng sử dụng chất này do tác dụng phụ của thuốc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã gỡ bỏ khỏi trang web hướng dẫn về cách kê toa hydroxychloroquine và chloroquine để trị Covid-19.

Tính đến ngày 28/4, Anh ghi nhận hơn 157.000 ca nhiễm và hơn 21.000 người chết do Covid-19. Trong khi đó, số trường hợp nhiễm ở Việt Nam là 270, không có ca tử vong. Covid-19 đã lan khắp 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 3 triệu người nhiễm và hơn 210.000 người tử vong.

Việt Nam nới lỏng hoạt động xã hội, khôi phục hoạt động nền kinh tế

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Quân đội Việt Nam chống Covid-19: Đề nghị cách chức, cho xuất ngũ Thượng tá ăn nhậu
Như tin đã đưa trước đó, tại cuộc họp Chính phủ chiều 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định Việt Nam đã cơ bản đầy lùi dịch bệnh. Mặc dù vậy, Thủ tướng lưu ý không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

“Đặc biệt là những người làm công tác phòng, chống dịch, lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn”, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 tiếp tục thực hiện chiến lược được đề ra, kiên quyết ngăn chặn dịch xâm nhập, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời, hiệu quả.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Việt Nam hợp tác với Anh thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Tuy tin vui là Việt Nam đã có chuỗi 12 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tiếp tục việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 19 trên một số góc độ và đặc biệt quan tâm việc này trong kỳ nghỉ kéo dài.

Phun khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn thành phố Phan Thiết.  - Sputnik Việt Nam
Lo sợ làn sóng Covid-19 thứ hai: Việt Nam đã có sinh phẩm xác định coronavirus

Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu chính quyền cơ sở phải kiên quyết thực hiện các biện pháp đã nêu ra, nhất là chống tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thông thường.

“Làm sao chúng ta bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, an toàn với dịch bệnh, bảo đảm an toàn giao thông. Nhưng riêng hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý các địa phương, các ngành cần tập trung lực lượng, có giải pháp để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, khởi động tích cực, tăng tốc phát triển kinh tế ở lĩnh vực có hệ số an toàn cao, trên cơ sở phương án phòng dịch, phản công, dập dịch nhanh nếu phát hiện.

Người đứng đầu Chính phủ giao chủ tịch UBND các địa phương xem xét nới lỏng một số ngành nghề khác để phát triển sản xuất kinh doanh.

Phun khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn thành phố Phan Thiết.  - Sputnik Việt Nam
Lo sợ làn sóng Covid-19 thứ hai: Việt Nam đã có sinh phẩm xác định coronavirus

Cần có sự kiểm soát, đôn đốc thực hiện biện pháp phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, khu du lịch, các đô thị đông dân cư, chợ, siêu thị, các nơi có mật độ giao lưu, giao thương lớn.

Theo Thủ tướng, các địa phương phải chủ động đề ra biện pháp chống dịch theo mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn, phù hợp với điều kiện của địa phương. Tuy nhiên, người đứng dầu Chính phủ nhấn mạnh các địa phương không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng, nhằm tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.

Thủ tướng cũng lưu ý một số ngành đạt quá thấp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng như du lịch, dịch vụ ăn uống và ngành hàng không.

Xử lý nghiêm tiêu cực trong mua sắm thiết bị y tế

Thủ tướng quán triệt tinh thần cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế, tạo điều kiện tối đa cho các thuốc điều trị Covid-19 và vật tư y tế. Bên cạnh đó, tháo gỡ mọi điều kiện để khuyến khích, đẩy mạnh xuất khẩu, song song với đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ gìn uy tín quốc gia.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân đang cách ly tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Hai ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc xem xét bổ sung Nghị quyết 37 của Chính phủ về một số nhóm đối tượng hưởng chính sách về phòng, chống dịch. Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính để hoàn thiện trình Chính phủ.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng nhất trí với đề nghị cho phép các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm được đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực (cả công lập và tư nhân). Với phương án cách ly chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà quản lý về Việt Nam, Thủ tướng lưu ý phải thuận lợi, phù hợp.

Các địa phương và ngành giáo dục được giao nhiệm vụ bảo đảm an toàn khi học sinh đi học trở lại. Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn thật cụ thể, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện.

vắc-xin - Sputnik Việt Nam
WHO công nhận bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam

Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế, với các địa phương triển khai các biện pháp kiểm soát y tế đối với những người về Việt Nam qua đường mòn, lối mở.

Bộ GTVT căn cứ diễn biến dịch, đặc biệt là nhu cầu đi lại của nhân dân, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn và quyết định việc tăng dần tần suất các chuyến bay nội địa phù hợp, cũng như khách đi tàu lửa, đi ôtô, bảo đảm số chuyến, không để dồn ứ hành khách có nhu cầu đi lại.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tiêu cực, tham nhũng lợi ích nhóm trong vấn đề mua các thiết bị y tế. Nếu phát hiện tiêu cực, tham nhũng phải chuyển đến cơ quan điều tra để xử lý nghiêm.

Cũng tại cuộc họp này, người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở việc sớm đưa tiền hỗ trợ đến với những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Việt Nam hợp tác với Anh thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала