WHO ước tính khả năng bùng phát COVID-19 bên ngoài Trung Quốc

© Sputnik / Vladimir Smirnov / Chuyển đến kho ảnhHành khách đang chờ chuyến tàu số 4 Moscow-Bắc Kinh trên sân ga ở Irkutsk
Hành khách đang chờ chuyến tàu số 4 Moscow-Bắc Kinh trên sân ga ở Irkutsk - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
GENEVA (Sputnik) - Tổ chức Y tế Thế giới hiện đang loại trừ nguồn gốc của sự bùng phát COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, mặc dù đã phát hiện các trường hợp nhiễm virus chủng mới ở các quốc gia khác, những bệnh nhân này không đi du lịch đến Trung Quốc, Christian Lindmeier, người phát ngôn của WHO cho biết.
"Tất cả các bằng chứng tại thời điểm này chỉ ra khu vực Vũ Hán, chợ và khả năng virus xuất hiện ở chợ thông qua các nhân viên làm việc ở đây. Và hiện tại không có bằng chứng nào khác", - ông nói khi nhận xét về khả năng dịch bệnh có thể bắt đầu ở các quốc gia khác chứ không phải ở Trung Quốc.

Virus lây lan khắp thế giới mà không bị phát hiện

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ cho bệnh nhân bị coronavirus tại bệnh viện ở Đại học Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
WHO vẫn chưa có thông tin xác nhận nguồn lây coronavirus đầu tiên là chợ Vũ Hán
Theo ông, nghiên cứu khoa học chưa chỉ ra nguồn gốc của dịch bên ngoài Trung Quốc. Đồng thời, ông Lindmeier nhấn mạnh rằng có khả năng virus trước đây đã lan truyền khắp thế giới mà không được chú ý, bao gồm cả việc người ta có thể cho đó là bệnh cúm theo mùa.

Cáo buộc về nguồn gốc phòng thí nghiệm của virus

Trước đó, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng, phía Hoa Kỳ đang xem xét giả thuyết rằng coronavirus chủng mới có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và dự định điều tra việc này. Tổng thống Mỹ đe dọa Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu kết quả điều tra cho thấy Bắc Kinh cố tình cho phép COVID-19 bùng phát. Sau đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang che giấu thông tin về tình hình coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала