Sau đại dịch coronavirus Việt Nam sẽ càng hấp dẫn hơn

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNKhu vực hồ Hoàn Kiếm lượng khách du lịch và người dân tăng cao dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5
Khu vực hồ Hoàn Kiếm lượng khách du lịch và người dân tăng cao dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đến hôm nay toàn thế giới đã được rõ rằng Việt Nam đã thắng trận đầu vẻ vang đánh bại coronavirus và bắt đầu trở lại nếp sống yên bình. Báo chí thế giới tiếp tục phân tích những bí quyết thành công của Việt Nam trong cuộc chiến khó khăn chống đại dịch nham hiểm đã cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng trên khắp thế giới.

Về điều này và những bước đầu tiên của Việt Nam trên con đường thịnh vượng sau đại dịch là nội dung trong bài tổng quan hàng tuần của Sputnik - «Việt Nam trên báo chí nước ngoài».

Doanh nghiệp nước ngoài hướng tới Việt Nam

Các cố vấn chuyên giúp công ty nước ngoài chuyển dời cơ sở sang nước khác tuyên bố rằng thành công của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống dịch bệnh coronavirus đã đẩy tăng hơn nữa độ tin cậy của giới đầu tư nước ngoài dành cho Hà Nội. Việt Nam đang định vị mình như là một địa bàn an toàn dành cho tiến hành kinh doanh, nắm bắt và thu hút nhu cầu lợi ích từ phía các nhà sản xuất quốc tế đang cố gắng tìm cách đa phương hóa chuỗi cung ứng của họ ở bên ngoài Trung Quốc, - trang Globalnews.ca viết.

Người dân tại chùa Ngọc Sơn bên hồ Hoàn Kiếm tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Như bao lần trong lịch sử, Việt Nam sẽ chiến thắng kẻ thù hung tàn
Còn Vietnam Briefing giải thích: «Việt Nam đã biết phấn đấu đạt được kỳ tích này thông qua con đường tích cực kiểm tra, giám sát tiếp xúc, cách ly tập trung và giãn cách xã hội, huy động các cơ quan Chính phủ «vào cuộc» kịp thời và hiệu quả». Đất nước đã kiềm chế được dịch bệnh COVID-19, dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã ​​hội và lại mở cửa nền kinh tế, cho phép các doanh nghiệp khôi phục hoạt động. Chính phủ đã phân bổ các gói ưu đãi tiếp xung lực và hỗ trợ tài chính để kích thích tăng trưởng kinh tế. Việt Nam đã đạt thành công, đứng vững trước cơn bão đại dịch, vượt hơn cả các nước phát triển và đang phát triển khác. Ngân hàng Thế giới cũng công bố rằng «nền kinh tế Việt Nam vẫn đủ mạnh và đất nước được sự hỗ trợ từ nhiều hiệp định thương mại tự do và điều kiện thuận lợi trên thị trường lao động».

Báo tường thuật chi tiết về những lĩnh vực của nền kinh tế cho thấy đà tăng trưởng nhanh chóng sau khi dỡ bỏ dứt điểm những biện pháp hạn chế do bệnh dịch. Du lịch sẽ phục hồi hoàn toàn trong vòng sáu tháng sau khi đại dịch được khoanh vùng cô lập cục bộ hóa, dịch vụ thương mại điện tử sẽ được yêu cầu nhiều, sản xuất sẽ tăng lên trong chừng mực chuỗi cung ứng được tái cơ cấu, đà tăng trưởng hàng không sẽ gắn liền với du lịch nội địa và các chuyến đi kinh doanh kết hợp du ngoạn. Tờ báo này cũng lưu ý rằng Việt Nam đã chuẩn bị tốt, đủ khả năng đương đầu với đợt bùng phát mới tiềm ẩn của dịch bệnh. Như vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm rằng, mặc dù Việt Nam mở cửa nền kinh tế, đất nước vẫn tiếp tục cảnh giác thận trọng và sẵn sàng giải quyết các vấn đề gắn với COVID-19.

Có những chỉ số khẳng định tâm thế lạc quan là biểu đồ tăng trưởng 2% cổ phiếu Việt Nam hôm thứ Tư trong bối cảnh cổ phiếu của các nước khác bị giảm sút. Đây là phiên giao dịch xuất sắc nhất trong hơn một tháng, - Bangkok Post thông báo. Nhưng để đảm bảo duy trì chỉ số tăng trưởng kinh tế tốt sau đại dịch, Hà Nội cần hành động nhanh chóng cả trên mặt trận chống tham nhũng, củng cố khối ngân hàng và đa dạng hóa nền kinh tế, thoát khỏi sự phụ thuộc nặng vào xuất khẩu, cũng như cần đầu tư nhiều kinh phí hơn cho giáo dục-đào tạo và giảm thiểu khu vực công để mở đường nhường chỗ cho các công ty khởi nghiệp, - Nikkei Asian Review viết. Tờ New Straits Times đưa tin có hàng chục nghìn doanh nghiệp Việt Nam bị cáo buộc vi phạm quy tắc thuế thu nhập doanh nghiệp và đã «né thuế» tới hàng nghìn tỷ VND mỗi năm trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2018.

Nhà máy sản xuất khẩu trang của thế giới

Tờ The Star Online viết rằng ông Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng CHXHCN Việt Nam đã bật đèn xanh cho việc xuất khẩu khẩu trang y tế cá nhân không có bất kỳ hạn chế, để Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội trở thành nhà máy sản xuất khẩu trang tầm cỡ toàn cầu trong bối cảnh tiếp diễn đại dịch Covid-19. Còn báo Nga Argumenty i fakty cho biể rằng từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 30 tháng 8 Việt Nam sẽ chuyển giao cho Nga 1.500 máy thở nhân tạo made in Việt Nam như khoản hỗ trợ nhân đạo giúp nước bạn điều trị cho các bệnh nhân nhiễm coronavirus.

Sản xuất khẩu trang nano sử dụng nhiều lần tại TNG.  - Sputnik Việt Nam
Liệu Việt Nam có thể có một ngành công nghiệp mang tên khẩu trang trong tương lai?

Báo chí viết về sự hồi sinh trong một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế đất nước. Từ 3 đến 4 triệu sản phẩm, tương đương với khoảng 30% tổng sản lượng kinh điển của AirPods trong quý này, sẽ được xuất xưởng tại Việt Nam, - như Nikkei Asian Review báo tin. Còn trên tờ TTG Asia đăng bài viết về kết quả của công trình nghiên cứu, theo đó 45% du khách Trung Quốc bày tỏ nguyện vọng đến thăm Việt Nam để thực hiện chuyến đi nước ngoài đầu tiên trong năm nay, hơn nữa, các du khách ưa chọn chuyến đi cá nhân bằng du lịch theo nhóm.

Kênh truyền hình Nga NTV kể chuyện Việt Nam đã làm thế nào để sống qua đại dịch và dẫn ra lời nói chân thành của những cư dân Việt bình dị: «Sự hy sinh về quyền lợi kinh tế và xã hội của chúng tôi là đáng giá, bởi vì tất cả những biện pháp đó đều nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân. Trong thời gian cách ly và giãn cách xã hội có vô số hạn chế đã ảnh hưởng đến cả công việc cũng như đời sống cá nhân. Nhưng tôi cho rằng mọi thứ đều đúng đắn, vì nhằm mục tiêu ngăn chặn không cho coronavirus lây lan ở đất nước chúng tôi». Tờ Ezhednevnye novosti Vladivostok thông báo tin vui: Việt Nam từng bước dần mở cửa các bãi biển ở Nha Trang và các thành phố nghỉ dưỡng khác.

Người Mỹ đừng mơ nhận Cam Ranh

Quang cảnh buổi lễ.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có đủ thực lực để thực hiện được chính sách quốc phòng “3 không”?
Trong phần kết của tổng quan này chúng tôi tập trung vào hai bài báo chính trị công bố trên ấn phẩm nước ngoài. Bài của Asia Times phân tích khả năng chính quyền Việt Nam đệ đơn kiện lên Toà trọng tài quốc tế chống lại yêu sách tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông. Tờ báo lưu ý rằng bây giờ chính là thời điểm rất phù hợp cho việc này, vì nhân dân Việt Nam đã đoàn kết tập hợp xung quanh Đảng Cộng sản trong cuộc chiến chống coronavirus.

Còn tờ The Diplomat xuất bản bài viết lớn của học giả Australia uy tín chuyên nghiên cứu Việt Nam, GS Carl Thayer từ ĐHTH New South Wales, xem xét những tin đồn cho rằng Hà Nội có thể cho Hoa Kỳ thuê vịnh Cam Ranh hoặc một số đảo ở Biển Đông làm căn cứ cung ứng hoặc trạm dừng chân dài hạn. Sau khi phân tích hàng loạt chi tiết, chuyên gia Carl Thayer đi đến kết luận rằng chẳng hề có mảy may cơ sở thực tế nào cho những tin đồn như vậy, và Việt Nam chắc chắn sẽ không từ bỏ nguyên tắc «Ba Không» đã khẳng định một lần nữa trong «Sách Trắng» mà Hà Nội công bố gần đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала