Bác sĩ giải thích hiện tượng coronavirus tái bùng phát ở Trung Quốc

© REUTERS / Thomas PeterNgười qua đường đeo mặt nạ bảo vệ trên một trong những con phố của Bắc Kinh, Trung Quốc
Người qua đường đeo mặt nạ bảo vệ trên một trong những con phố của Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Dịch bệnh COVID-19 có thể tái bùng phát ở Trung Quốc, bởi vì không thể hoàn toàn kiểm soát được việc virus lây lan, chuyên gia về y học Trung Quốc Mashallah Mehtiev nói với báo Vechernaya Moskva.

Chuyên gia lưu ý rằng coronavirus là loại "sống rất dai" và có thể tồn tại lâu trên các bề mặt khác nhau, đây cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tái lây nhiễm.

Đồng thời, ông Mehtiev chắc chắn rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không để xảy ra làn sóng coronavirus thứ hai.

"Trung Quốc có hệ thống hoàn hảo nhất để theo dõi sự di chuyển của công dân trong thời kỳ dịch bệnh: mã QR cá nhân thể hiện vị trí di chuyển trong hai tuần gần nhất. Tại các lối ra vào tàu điện ngầm đều có đặt máy cảm biến đo thân nhiệt", ông nói.
“Tại các cơ sở công cộng ở Trung Quốc, khách đến đều phải đo thân nhiệt, ghi lại thời gian đến và dữ liệu cá nhân, chỉ cư dân mới có thể vào khu dân cư”, bác sĩ nói thêm. Theo ông, người Trung Quốc rất có trách nhiệm thực hiện các quy định giúp kiềm chế sự lây lan của virus.
Hành khách đang chờ chuyến tàu số 4 Moscow-Bắc Kinh trên sân ga ở Irkutsk - Sputnik Việt Nam
WHO ước tính khả năng bùng phát COVID-19 bên ngoài Trung Quốc

Ông Mehtiev lưu ý rằng các biện pháp được áp dụng ở Trung Quốc giúp nhanh chóng xác định toàn bộ sự di chuyển của người nhiễm bệnh và tiến hành điều trị ngay lập tức.

Đồng thời, chuyên gia cũng nói rằng có thể phát sinh các vấn đề trong trường hợp đột biến coronavirus chủng mới.

"Việc dịch bệnh tái bùng phát có thể xảy ra khi virus biến đổi. Nó có thể trở thành virus theo mùa và như vậy sẽ giảm độc lực có thể gây tử vong", chuyên gia nhận định.

Trước đó có thông tin sau một thời gian dài không phát hiện lây nhiễm, ở Vũ Hán trong hai ngày mới đây đã phát hiện sáu ca nhiễm coronavirus mới, tất cả đều phát sinh tại địa phương. Bên cạnh đó có 615 người nhiễm COVID-19 mà không có biểu hiện triệu chứng hiện đang được giám sát y tế.

Tính chung toàn bộ ở Vũ Hán ghi nhận 50.339 ca nhiễm coronavirus, trong đó có 3.869 ca tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала