Nhà khoa học cho biết vì sao mọi người không tin vào sự tồn tại của COVID-19

© REUTERS / Aly SongXét nghiệm coronavirus tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc
Xét nghiệm coronavirus tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Những người có tâm lý yếu phủ nhận sự tồn tại của COVID-19 vì đó là cách thức họ cố gắng tự vệ.

Đây là quan điểm Tiến sĩ Khoa học Y khoa, Giáo sư, Bác sĩ danh dự của Liên bang Nga, Phó Viện trưởng Viện Các vấn đề y sinh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Yuri Bubeev mà ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tại sao xuất hiện những người phủ nhận ​​sự tồn tại của COVID?

"Phủ nhận là một tính năng bảo vệ của tâm lý. Trước hết, phản ứng như vậy xảy ra ở những người có tâm lý yếu. Ngoài ra, sự phủ nhận dựa trên cái gọi là ảo tưởng cơ bản. Ai cũng có những ảo tưởng loại này, nhưng ở một số người thể hiện rõ nét hơn. Một trong những ảo tưởng là: không thể có chuyện gì tổi tệ xảy ra với tôi. Những ảo tưởng như vậy tồn tại cho đến khi một người nào đó bên cạnh bị bệnh, hoặc bị chết. Khi đó, sự sụp đổ của các cấu trúc bảo vệ tâm lý có thể dẫn đến chấn thương tâm lý nghiêm trọng ", - chuyên gia nói.
Alexei Pushkov  - Sputnik Việt Nam
Ông Pushkov nhận định thế giới sẽ thay đổi ra sao sau dại dịch coronavirus

Theo ông, không thể thuyết phục được những người phủ nhận ​​COVID cho đến khi họ phải trực tiếp đối mặt với căn bệnh này hoặc những người thân yêu của họ mắc bệnh.

Ông Bubeev nói: "Có những người tin rằng Trái đất phẳng. Dù bạn có giải thích với họ bao nhiêu cũng vô dụng. Những người như vậy chỉ có thể bị thuyết phục khi họ bay vào vũ trụ".

Còn có những người khác mặc dù tin vào dịch coronavirus chủng mới, nhưng không tuân thủ chế độ tự cách ly. Theo quan điểm của chuyên gia, họ đang dò thử xem đâu là ranh giới được cho phép.

"Cũng giống như trẻ con, chúng ta có mong muốn kiểm tra xem mình có thể vượt ra những hạn chế do người lớn áp đặt đến mức nào. Tôi nghĩ, đây là cách giải thích hành vi của những người như vậy", - ông nói.

Theo chuyên gia, nguy hiểm nhất là những người không tuân thủ các yêu cầu về tự cách ly, trong khi bản thân họ là người mang virus.

"Chỉ các biện pháp hành chính nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ mới có thể tác động tới những người này", - ông nhấn mạnh.
© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Nhà khoa học cho biết vì sao mọi người không tin vào sự tồn tại của COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала