Chuyên gia dịch tễ học kể về phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể với COVID-19

© AP Photo / Jane BarlowCovid-19
Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết enzyme (enzyme-linked immunosorbent assay, ELISA) phát hiện kháng thể với coronavirus là phương pháp chẩn đoán mới và cho kết quả chính xác nhất.

Điều này được tiến sĩ y khoa Evgenia Selkova, Phó giám đốc Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Moskva mang tên G.N. Gabrichevsky thuộc Rospotrebnadzor chia sẻ.

Phương pháp xét nghiệm phân tích này dựa trên việc sản xuất kháng thể. Virus bắt đầu tạo ra các protein đặc biệt là các kháng nguyên, còn hệ thống miễn dịch sẽ đưa ra phản ứng với sự trợ giúp của các phân tử globulin miễn dịch (immunoglobulin, Ig).

Xét nghiệm coronavirus trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Từ 15 tháng 5 Moskva bắt đầu xét nghiệm miễn phí kháng thể với COVID-19

Chính sự hiện diện của các kháng thể này giúp xác định người được xét nghiệm có bị bệnh hay không. Immunoglobulin lớp G (IgG) chỉ ra rằng bệnh đã trải qua giai đoạn cấp tính và khả năng miễn dịch bắt đầu hình thành, còn lớp M (IgM) - cho biết người đó đang nhiễm bệnh.

Phương pháp xét nghiệm ELISA đặc biệt quan trọng trong trường hợp mầm bệnh đã nhân lên bên trong cơ thể, người bệnh lại không xuất hiện các triệu chứng khác, trong trường hợp này người nhiễm có thể truyền bệnh cho những người xung quanh.

“Hiện giờ có thể xác định trạng thái miễn dịch trong một nhóm đông người. Nếu họ có kháng thể thì có thể yên tâm", bà Selkova kết luận trong cuộc trò chuyện với kênh truyền hình 360.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала