Phòng thí nghiệm Vũ Hán tìm thấy cả một “thế giới coronavirus” trong cơ thể dơi

MOSKVA (Sputnik) - Bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), nhà khoa học công tác tại Viện virus học Vũ Hán đã phát hiện gần 1,5 nghìn loại coronavirus khác nhau trong cơ thể dơi. Một phần trong số đó có thể là nguyên nhân phát sinh đại dịch trong tương lai, các tác giả podcast về chủ đề này trong chương trình The Big Picture Science podcast cho biết.

Nhân viên phòng thí nghiệm đã bắt dơi và thu thập dữ liệu sinh học của chúng. Tổng cộng họ đã phân tích khoảng 15 nghìn mẫu nước dãi, máu và chất thải của loài động vật này. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy trong 10 phần trăm mẫu vật có cả một “thế giới coronavirus”, những mẫu virus này sau đó được trữ đông và lưu giữ tại viện.

"Nhiều loại trong số những virus này không bao giờ lây nhiễm sang người, nhưng một số có thể truyền sang người. Nhà khoa học hiện đang tiến hành các thí nghiệm để tìm ra mẫu nào có nguy cơ lây truyền sang người", nội dung podcast cho biết.
Bat từ Trung tâm phục hồi động vật hoang dã FINIST - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Ấn Độ phát hiện chủng coronavirus khác ở dơi

Cần lưu ý rằng trong máu của một số cư dân miền nam Trung Quốc đã tìm thấy các kháng thể đối với một số loại coronavirus. Điều này chỉ ra rằng COVID-19 không lây lan từ Vũ Hán, mà từ các vùng nông thôn ở gần những hang động trên núi, nơi có nhiều dơi cư trú.

Các nhà khoa học đã gọi số lượng những virus loại này, dù chưa có biểu hiện, nhưng có khả năng lây truyền sang người, là "quả bom hẹn giờ". Cho đến nay đã xảy ra ba đại dịch phát sinh từ các loại coronavirus. Đó là đại dịch SARS năm 2003, hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS) năm 2012 và đại dịch coronavirus chủng mới (SARS-CoV-2) vào năm 2019.

Trước đây các nhà khoa học Mỹ đã từng nghiên cứu về loài dơi. Họ phát hiện ra rằng dơi và coronavirus cùng tồn tại chặt chẽ với nhau trong suốt quá trình tiến hóa. Hơn nữa, những con dơi cứ trú trong cùng một địa phương thường mang cùng một chủng coronavirus giống nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала