Việt Nam ngăn chặn loại virus DIV1 nguy hiểm trên thủy sản từ Trung Quốc

CC0 / Pixabay / Tôm
Tôm - Sputnik Việt Nam
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTTN) đề nghị Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các tỉnh biên giới phía bắc tăng cường ngăn chặn loại virus Decapod iridescent virus 1 (DIV1) trên tôm lây lan từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bộ NN&PTTN nhấn mạnh, virus DIV1 đã được ghi nhận cảm nhiễm ở một số loài thủy sản như tôm càng đỏ, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, tôm hùm đất (tôm hùm nước ngọt), tôm càng sông (hay tôm chà) và tôm gai.

Chặn virus DIV1 trên tôm xâm nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam

Ngày 20/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTTN) thông báo, theo mạng lưới Trung tâm nuôi trồng thủy sản vùng châu Á-Thái Bình Dương (NACA), trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm Trung Quốc đã chịu nhiều thiệt hai do chủng virus mới có tên là Decapod iridescent virus 1 (DIV1) gây ra.

Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Virus học đánh giá xác suất COVID-19 đột biến nguy hiểm

Lần đầu tiên người ta phát hiện virus DIV1 trên mẫu tôm càng đỏ là vào năm 2014, tại tỉnh Phúc Kiến, tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Chiết Giang và tôm càng xanh tại một số tỉnh khác ở Trung Quốc.

Đến tháng 2/2020, bệnh do virus này gây ra lại xuất hiện ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ảnh hưởng đến khoảng 1/4 diện tích nuôi tôm ở tỉnh này. DIV1 nguy hiểm ở chỗ có thể lây nhiễm cho tôm ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng và đã được phát hiện trên một số loài tôm biển, tôm nước lợ và tôm nước ngọt.

Bộ NN&PTTN lưu ý, virus DIV1 đã được ghi nhận cảm nhiễm ở một số loài, bao gồm: tôm càng đỏ, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, tôm hùm đất (tôm hùm nước ngọt), tôm càng sông (hay tôm chà) và tôm gai.

Người Việt tiêu thụ hơn 5 tỉ gói mì tôm một năm

Ngoài ra, qua thực nghiệm, loài cua Cà ra và cua bờ sọc (cua bờ) cũng được ghi nhận bị nhiễm virus nhưng chưa được xác nhận là loài cảm nhiễm với virus.

Không những thế, DIV1 cũng được ghi nhận dương tính ở loài tôm sú hoang dã ngoài tự nhiên vùng biển Ấn Độ Dương. Trong thực tế, do chưa có những cuộc điều tra nghiên cứu cụ thể, có khả năng phân bố của virus DIV1 trên thế giới thậm chí còn rộng hơn nhiều.

Việt Nam quyết chặn nhập khẩu lậu thủy sản qua biên giới

Mặc dù chưa xác định được rõ con đường lây bệnh, nhiều nhà nghiên cứu cho biết, giun nhiều tơ (vốn sử dụng làm thức ăn cho tôm bố mẹ, tôm hoang dã) cũng có thể bị nhiễm virus DIV1 và là nguồn bệnh có khả năng lây truyền DIV1 cho tôm. Theo ghi nhận từ Bộ NN&PTNT, hiện chưa có thông tin về bệnh do DIV1 gây ra xuất hiện ở Việt Nam.

bệnh nguy hiểm - Sputnik Việt Nam
Điều gì thực sự nguy hiểm hơn: cúm hay virus Corona

Mặc dù vậy, để chủ động phòng chống, ngăn chặn bệnh do DIV1 xâm nhập, Bộ đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản.

Bộ cũng đề nghị các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên tăng cường công tác phối hợp liên ngành, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển qua biên giới đối với tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép.

Bộ đề nghị các lực lượng công an, biên phòng, quản lý thị trường tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các địa điểm tập kết, thu gom tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản nhập lậu qua biên giới để vận chuyển đi tiêu thụ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала