Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: «Thỏa thuận thế kỷ» của Hoa Kỳ là bất khả thi

© Sputnik / Natalia Seliverstova /  / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Matxcơva cho rằng không thể thúc đẩy «thỏa thuận thế kỷ» của Hoa Kỳ để giải quyết xung đột Palestine-Israel. Hôm thứ Năm, ngày 21 tháng 5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã bình luận như vậy về những cuộc đàm phán gần đây với đại diện đặc biệt của Nhà Trắng là Avrahm («Avi») Berkowitz.

Tính chất bất khả thi của «thỏa thuận thế kỷ»

«Ông ấy đã gọi điện cho tôi và bắt đầu giải thích rằng cần phải thúc đẩy «thỏa thuận thế kỷ». Tôi nói với ông ấy rằng điều này là không thể. Bởi vì quý vị đều biết rất rõ lập trường của người Palestine và lập trường của toàn thể người Ả Rập, của Liên đoàn Ả Rập», - Sputnik dẫn lời ông Mikhail Bogdanov.
Palestine, Abu Dis - Sputnik Việt Nam
Nga chỉ ra những trở ngại đối với «thỏa thuận thế kỷ»

Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga cũng lưu ý rằng cần phải tập hợp «Bộ tứ Trung Đông» gồm Liên minh châu Âu, Nga, Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc với mục tiêu giải quyết hoà bình cuộc xung đột Ả Rập-Israel, để thảo luận về tình hình và tìm hiểu phương thức tháo gỡ xung đột.

Đồng thời, Thứ trưởng Bogdanov tuyên bố, việc báo Axios xuất bản bài về «sáng kiến ​​của Nga tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Palestine ở Geneva» là «hoàn toàn vớ vẩn vô nghĩa».

Theo lời ông nhận xét, trong bài cũng viết vô căn cứ rằng «ngoài Berkowitz, ngài Bogdanov còn nói chuyện với «những nhân viên an ninh quốc gia nào đó».

Ngày 28 tháng 1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phê chuẩn các điều kiện giải quyết cuộc xung đột giữa Palestine và Israel. Theo kế hoạch được mệnh danh là «thỏa thuận thế kỷ», Jerusalem cần trở thành thủ đô không thể chia cắt của Israel. Còn Palestine sẽ nhận thủ đô ở Đông Jerusalem, trong khi dường như sẽ được tăng gấp đôi lãnh thổ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала