Hoa Kỳ tính thiệt hại của thế giới do hành động của Trung Quốc gắn với COVID-19

Hoa Kỳ ước tính thiệt hại của thế giới do hành động của Trung Quốc trong tương quan lây nhiễm đại dịch coronavirus ở mức 9 nghìn tỷ USD. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, 20 tháng 5.

Đóng góp không đáng kể

«Đóng góp của Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch là quá ít ỏi không đáng kể khi so sánh với cái giá mà thế giới phải trả ra vì dịch bệnh», - ông Pompeo tuyên bố. 

Theo lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ, «bệnh dịch này» đã khiến 90 nghìn người Mỹ thiệt mạng, hơn 36 triệu công dân Mỹ mất việc làm kể từ tháng 3 năm nay. Trên toàn thế giới, có khoảng 300 nghìn người tử vong. 

Thành phố Tuy Phân Hà tại tỉnh Hắc Long Giang giáp với Nga - Sputnik Việt Nam
Bắt đầu lại từ đầu. Vì sao hàng triệu người Trung Quốc lại bị cách ly?

Nỗi thất vọng của Trump

Trước đó Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố với các phóng viên rằng ông thất vọng về CHND Trung Hoa do sự lây lan dịch bệnh từ chủng coronavirus mới. Chủ nhân Nhà Trắng không hiểu nổi, vì sao dịch bệnh từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc không lan ra các vùng khác của đất nước này mà lại xâm nhập và hoành hành ở các quốc gia khác. Ông cũng tự hỏi tại sao Bắc Kinh không để Washington vào cuộc giúp giải quyết vấn đề.

Sớm hơn nữa, vào ngày 14 tháng 5, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố rằng Hoa Kỳ hoàn toàn có thể chấm dứt quan hệ với Trung Quốc do tình trạng với coronavirus, nếu làm thế Hoa Kỳ tiết kiệm được 500 tỷ USD. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала