Ông Pompeo đe dọa xem xét lại cách tiếp cận với tình trạng Hồng Kông

© REUTERS / Pool / Nicholas KammNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ở Washington
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ở Washington - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ thay đổi cách tiếp cận đối với nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống", Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu.

Mỹ cương quyết kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế

"Bất kỳ quyết định nào xâm phạm quyền tự trị và tự do của Hồng Kông được bảo đảm bởi Tuyên bố chung Trung-Anh (về việc chuyển nhượng Hồng Kông) và luật hiến pháp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đánh giá của chúng tôi về nguyên tắc "một đất nước, hai hệ thống" và tình trạng của lãnh thổ này," - trích thông cáo do Bộ Ngoại giao ban hành.
Quốc hội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Tin truyền thông về kế hoạch của Mỹ áp đặt trừng phạt chống Trung Quốc vì Hồng Kông

Theo ông, Hoa Kỳ lên án việc đưa vào dự luật về an ninh quốc gia Hồng Kông vào chương trình nghị sự của Hội đồng nhân dân quốc gia Trung Quốc (NPC) của Trung Quốc . Điều này phá vỡ các thủ tục lập pháp của Hồng Kông và bỏ qua ý chí của người dân, ông Pompeo nói thêm. Bộ trưởng Ngoại giao gọi đó là "điềm báo về cái chết" của quyền tự trị khu vực.

"Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại  đề xuất khủng khiếp của mình, thực hiện nghĩa vụ quốc tế và tôn trọng quyền tự trị rộng rãi, thể chế dân chủ và tự do dân sự của Hồng Kông, theo luật pháp Hoa Kỳ, đây là những yếu tố đóng vai trò quyết định trong việc duy trì  trạng thái đặc biệt của Hồng Kông", - ông nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала