Tổng thống Iran đe Hoa Kỳ «sẽ gặp vấn đề» do ngăn cản tàu chở dầu

© AP Photo / Iranian Presidency OfficeHassan Rouhani
Hassan Rouhani  - Sputnik Việt Nam
TEHRAN (Sputnik) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hứa rằng Hoa Kỳ «sẽ gặp vấn đề» nếu những con tàu chở dầu của Iran, kể cả những chiếc đang đi tới Venezuela, gặp khó do hành động ngăn cản của Washington.

Trước đó, Wall Street Journal thông báo rằng chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang nghiên cứu khả năng áp đặt những biện pháp trừng phạt mới chống Iran để chặn việc xuất khẩu dầu Iran sang Venezuela. Sau khi 5 tàu chở dầu của Iran khởi hành đến Venezuela, phía Mỹ xem xét câu hỏi trừng phạt chống thuỷ thủ đoàn của đội tàu chở dầu hay là tịch thu tàu khi ghé vào tiếp nhiên liệu tại hải cảng của các nước thứ ba.

Сon tàu mang dầu mỏ của Iran - Sputnik Việt Nam
Tehran cảnh báo Mỹ trước các hành động khiêu khích chống tàu chở dầu Iran
«Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở biển Caribbe hoặc nơi nào khác trên thế giới gặp bất kỳ khó khăn nào do người Mỹ gây ra, thì chắc chắn đến lượt Hoa Kỳ phải đối mặt với những vấn đề», - ông Rouhani tuyên bố trong cuộc nói chuyện điện thoại với nhà lãnh đạo Tiểu vương quốc Qatar Tamim bin Hamad Al Thani.

Tình huống không thể chấp nhận

Tổng thống Iran đã chỉ ra «hàng loạt hành động» từ phía Hoa Kỳ đang tạo ra «tình huống không thể chấp nhận» ở nhiều nơi khắp thế giới, ông tuyên bố rằng Tehran không phải là bên đầu tiên làm tình hình trầm trọng thêm hoặc đi tới đối đầu, lời tuyên bố của Tổng thống đăng tải trên trang web chính thức.

Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza - Sputnik Việt Nam
Venezuela cáo buộc Mỹ truy đuổi tàu chở dầu đến nước này

Trước đó, đại diện thường trực của Venezuela tại Liên Hợp Quốc là ông Samuel Moncada cho biết rằng Caracas đã cảnh báo Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres về mối đe dọa quân sự từ phía Hoa Kỳ đối với các tàu Iran chở nhiên liệu đến nước Cộng hòa Bolivar.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố rằng khi ở trong đặc khu kinh tế của Venezuela, tàu chở dầu Iran sẽ được tàu chiến và máy bay hộ tống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала