Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh khai bị ép cung

© Ảnh : Hữu Quyết - TTXVNQuang cảnh phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) khẳng định bị cơ quan điều tra ép cung nên mới khai bản thân chỉ đạo vụ nâng điểm và hướng dẫn cấp dưới xóa dấu vết phạm tội.

“Chỉ nhờ xem điểm trước, chứ không phải nâng điểm”

Sáng 23/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại địa phương này.

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm. - Sputnik Việt Nam
Xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Trong số 12 bị can, 8 người bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, nguyên Đội phó Đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu).

Các bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội “Nhận hối lộ”.

4 bị cáo bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” là Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La); Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La); Trần Văn Điện, Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La).

Sau khi Hội đồng xét xử (HĐXX) kết thúc thẩm vấn, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) tham gia xét hỏi lần lượt các bị cáo. Trả lời trước tòa, ông Trần Xuân Yến tiếp tục cho rằng nội dung cáo buộc của cáo trạng không đúng.

© Ảnh : Hữu Quyết - TTXVNTrong ảnh: Bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) tại phiên tòa.
Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh khai bị ép cung - Sputnik Việt Nam
Trong ảnh: Bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) tại phiên tòa.

Kỳ thi năm 2018, ông Yến nhận thông tin của 13 thí sinh, tám người là do ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cung cấp. Trong danh sách, các thông tin được ghi chi tiết gồm: họ tên, môn thi, số báo danh, phòng thi, địa điểm thi, điểm thí sinh tự chấm được.

Bị truy vấn về các con số 24, 27 trong danh sách bên cạnh tên mỗi thí sinh, ông Yến khai đây là số điểm thí sinh tự chấm, nhờ xem điểm trước để so sánh có đúng hay không.

Câu trả lời của ông Yến khiến HĐXX nghi vấn bởi theo lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) và một số bị cáo khác thì đây là số điểm cần phải nâng cho thí sinh chứ không phải là điểm tự chấm.

Đáng chú ý, VKS lập luận tại rất nhiều bản khai ở cơ quan điều tra, bị cáo khai rõ nhờ bị cáo Nga giúp nâng điểm cho các thí sinh cho 13 trường hợp trên. Sau đó, bị cáo Nga và một số bị cáo khác đã sửa nâng điểm cho một số thí sinh trên và một số thí sinh khác để nâng điểm thi.

Trả lời VKS, bị cáo Yến nói: “Những ngày đầu tại cơ quan điều tra bị cáo bị ép cung. Chỉ từ khi có mặt kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà tham gia hỏi cung, sau khi được nghe bị cáo trình bày, kiểm sát viên đã yêu cầu cơ quan điều tra viên Nguyễn Quốc Thịnh ghi đúng lời khai của bị cáo và từ đó lời khai mới đúng sự thật”.

Với nhiều câu hỏi khác, ông Yến đều bác bỏ việc mình tham gia vào quá trình can thiệp bài thi, nâng điểm cho thí sinh. Bị cáo khẳng định chỉ chuyển danh sách cho cấp dưới để nhờ “xem điểm”, chứ không phải “nâng điểm”.

ĐBQH Lê Minh Trí phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Sputnik Việt Nam
Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí lên tiếng về vụ án Hồ Duy Hải

Theo cáo buộc của VKSND, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi. Ông Yến đã làm trái công vụ khi nhận thông tin 13 thí sinh, chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để nhờ nâng điểm.

Ngoài ra, ông Yến còn bị cáo buộc đã đồng thuận cho phép các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy và Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà để sửa điểm.

Mặc dù ông Yến không tham gia sửa bài thi nhưng đã tạo điều kiện cho nhóm đồng phạm thông qua việc đã không chỉ đạo niêm phong ngay các bài thi sau khi quét để nhóm của bà Nga dễ dàng rút bài thi. Khi thanh tra, Yến đã chỉ đạo bà Nga che dấu sai phạm bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga thừa nhận nhận hối lộ

Cũng trong ngày 23/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân hỏi về nội dung nhận hối lộ của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khẳng định bị cáo có nhận số tiền 1,04 tỷ đồng của Trần Văn Điện sau khi có kết quả 4 thí sinh được nâng điểm.

Vợ chồng đại gia bất động sản Dương Dường đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra vụ Cố ý gây thương tích và ngày 30-3 tại trụ sở Công ty bất động sản Dương Đường (TP Thái Bình) - Sputnik Việt Nam
Công an Thái Bình khởi tố đại gia Đường Nhuệ: Trung tá Cao Giang Nam bị tố cáo?
“Ngày 28/6/2018, anh Điện có đến nhà bị cáo và đặt vấn đề nâng điểm cho các thí sinh. Bị cáo bảo việc này khó lắm chắc không làm được đâu. Nội dung là nâng điểm cho các thí sinh”, - bị cáo Nga cho biết.

Ngày 13/7, khi công bố kết quả thi, bị cáo Điện đến nhà bố mẹ đẻ của bị cáo Nga và cầm theo một túi bóng chứa tiền để “cảm ơn”. Trong đó, thí sinh Nguyễn Thanh Hưng là 350 triệu đồng, các thí sinh còn lại là 230 triệu đồng mỗi thí sinh. Tổng số tiền là 1,04 tỷ đồng. Số tiền này bị cáo đã nộp cho cơ quan điều tra.

Về hành vi quy kết nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nhất trí.

Đại diện VKS tiếp tục xét hỏi bị cáo Trần Văn Điện. Bị cáo Điện luôn khẳng định nội dung trao đổi với bị cáo Nga là đưa thẻ dự thi của các thí sinh nhờ bị cáo Nga xem giúp điểm. Còn ngày 13/7 bị cáo đến nhà bị cáo Nga chỉ để chơi thôi chứ không đưa tiền “cảm ơn”.

Bị cáo Trần Văn Điện không thừa nhận nội dung trong cáo trạng việc đưa số tiền 1,04 tỷ đồng cho bị cáo Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала