Ông Trump báo trước sẽ có câu trả lời “mạnh mẽ” cho Trung Quốc vì những hành động ở Hồng Kông

© AP Photo / Patrick SemanskyTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết sẽ tuyên bố trong một vài ngày tới về những biện pháp cứng rắn mà Hoa Kỳ lên kế hoạch nhằm vào Trung Quốc để đáp trả các hành động của Bắc Kinh liên quan đến Hồng Kông.
"Ngay lúc này chúng tôi đang chuẩn bị một điều gì đó. Tôi nghĩ các vị sẽ thấy nó rất thú vị, nhưng tôi sẽ không nói ra bây giờ, mà sẽ nói về nó sau một hai ngày nữa”, ông trả lời câu hỏi liệu Mỹ có đưa ra lệnh trừng phạt chống Trung Quốc hay không.

Ông trả lời phủ định cho câu hỏi liệu các biện pháp trừng phạt có nằm trong kế hoạch này hay không, nhưng cam đoan rằng đó sẽ là "một điều gì đó mạnh mẽ".

Trong khi đó, hãng thông tấn Bloomberg dẫn nguồn đưa tin rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ đang xem xét đưa ra "một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc, cũng như các công ty và định chế tài chính". Theo hãng tin này, ở đây cụ thể nói đến khả năng đóng băng tài sản của các quan chức và công ty Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Lưu ý rằng hiện nay vẫn đang tiếp tục diễn ra các cuộc tham vấn liên ngành và chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ở Washington - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo đe dọa xem xét lại cách tiếp cận với tình trạng Hồng Kông

Cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia Robert O'Brien trước đó đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC rằng Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh “chiếm” Hồng Kông sau khi thông qua dự luật an ninh quốc gia. Sau đó, Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng Mỹ trước những phát biểu của các quan chức Hoa Kỳ về vấn đề này và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu Hoa Kỳ tiếp tục hành động đi ngược lại những lợi ích của Trung Quốc.

Bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc ảnh hưởng đến quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông sẽ khiến Washington phải xem xét lại đánh giá về nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, như lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trước đó. Ông lên án việc đưa Dự luật an ninh quốc gia Hồng Kông vào chương trình nghị sự của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc. Theo ông Pompeo, việc này vi phạm các đạo luật của Hồng Kông và phớt lờ ý nguyện của người dân ở đây. Ngoại trưởng Hoa Kỳ gọi đó là "điềm báo về cái chết" của quyền tự trị khu vực.

Sau vài tháng tình hình tương đối yên tĩnh, các cuộc biểu tình chống chính phủ lại đồng loạt nổ ra ở Hồng Kông vào hôm Chủ nhật, khiến cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán, hơn 180 người bị bắt giữ. Mọi người xuống đường phản đối việc đưa dự luật về an ninh quốc gia ra xem xét tại Quốc hội Trung Quốc.

Người đứng đầu chính quyền Hồng Kông bà Carrie Lam trước đó đã ủng hộ việc xem xét dự luật, nói rằng việc thông qua luật này sẽ không ảnh hưởng đến các quyền và tự do của người dân Hồng Kông.

Như báo South China Morning Post đưa tin trước đó, Trung Quốc đã soạn thảo một dự luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hồng Kông để cấm các hoạt động lật đổ và ly khai. Theo các nguồn tin của báo, đạo luật này quy định cấm tất cả các loại hình kích động nhằm lật đổ chính quyền trung ương, cũng như khủng bố và can thiệp từ bên ngoài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала