Brazil: Số ca nhiễm COVID-19 có thể nhiều gấp 7 lần so với con số chính thức?

© AP Photo / Andre PennerKiểm tra các triệu chứng của coronavirus ở Brazil
Kiểm tra các triệu chứng của coronavirus ở Brazil - Sputnik Việt Nam
Các nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Quốc gia Pelotas ở bang Rio Grande do Sul đã cho thấy rằng số ca nhiễm COVID-19 ở Brazil có thể cao gấp 7 lần so với con số chính thức.

Trả lời phỏng vấn Sputnik Brazil, Chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia bang Rio de Janeiro (CREMERJ), ông Sylvio Provenzano lưu ý rằng tình huống này có thể là có thật, vì khi bắt đầu đại dịch, Brazil không có đủ bộ xét nghiệm để phát hiện coronavirus.

Các bác sĩ tại phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Gilberto Novaes ở Manaus, Brazil - Sputnik Việt Nam
Tại sao Brazil coi thường coronavirus?
“Lúc đại dịch bắt đầu, khi phát hiện những ca đầu tiên, chúng tôi không có đủ số lượng dụng cụ xét nghiệm cần thiết để xác định chẩn đoán COVID-19. Và nếu không có xác nhận về căn bệnh này, tất nhiên, các bác sĩ không thể đăng ký ca nhiễm.”

Theo bác sĩ, hiện nay tình hình các bộ xét nghiệm ở trong nước đã thuận lợi hơn, điều này khiến cho số ca không được phát hiện giảm xuống.

Ngoài ra, ông Provenzanu lưu ý rằng, cho đến nay, không phải tất cả mọi người dân Brazil đều đã đánh giá đúng mức mối nguy cơ tiềm tàng do coronavirus gây ra:

“Mặc dù đã tiến hành tất cả mọi cảnh báo, tất cả mọi khuyến nghị, người ta vẫn nghĩ rằng COVID-19 sẽ xảy ra với hàng xóm hơn là với chính họ. Mọi người cần hiểu rằng SARS-CoV-2 có đặc điểm: mặc dù 80% trường hợp bệnh diễn ra ở dạng nhẹ, 20% tình huống nghiêm trọng hơn và 5% có thể gặp trường hợp nghiêm trọng và họ có thể phải nhờ đến máy trợ thở."

Đồng thời, bác sĩ nhấn mạnh rằng tình hình các phòng chăm sóc đặc biệt ở Brazil đang dần được cải thiện, hiện tại, hầu hết bệnh nhân bị COVID-19 nặng có thể tiếp cận điều này.

© AP Photo / Leo CorreaTượng Chúa Cứu thế đeo khẩu trang và dòng chữ “Khẩu trang cứu rỗi”, Rio de Janeiro, Brazil
Brazil: Số ca nhiễm COVID-19 có thể nhiều gấp 7 lần so với con số chính thức? - Sputnik Việt Nam
Tượng Chúa Cứu thế đeo khẩu trang và dòng chữ “Khẩu trang cứu rỗi”, Rio de Janeiro, Brazil

Ông Provenzanu cũng lưu ý về khả năng xét nghiệm hàng loạt dân số để phát hiện ca nhiễm coronavirus.

“Tôi cho rằng, từ bây giờ chúng tôi có khả năng tiến hành xét nghiệm những người cần làm điều đó. Đó là những người có triệu chứng cúm, thậm chí ở dạng nhẹ” - ông Sylvio Provenzano kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала