Nhà khoa học cho biết khi nào thì trong cơ thể xuất hiện kháng thể với coronavirus

CC BY 2.0 / NIAID-RML / Imagen en color y alta resolución del SARS-CoV-2
Imagen en color y alta resolución del SARS-CoV-2  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Giáo sư Alexandr Botvinkin, Tiến sỹ y khoa, Trưởng khoa Dịch tễ học của Đại học Y quốc gia Irkutsk trong cuộc phỏng vấn với báo Rossiyskaya Gazeta cho biết, khi nào thì cơ thể xuất hiện kháng thể đối với coronavirus, và khả năng miễn dịch đối với COVID-19 giữ được trong bao lâu.

Giáo sư lưu ý rằng các globulin miễn dịch (immunoglobulin) được sản sinh ra để phản ứng với bệnh đã có triệu chứng lâm sàng, cũng như trong trường hợp mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng.

Ông Botvinkin nói rằng vào cuối tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh, trong cơ thể xuất hiện các kháng thể lớp M (IgM). Nhà khoa học gọi chúng là "tuyến phòng thủ đầu tiên" và nhấn mạnh rằng chúng sẽ nhanh chóng biến mất. Globulin miễn dịch lớp G xuất hiện từ cuối tuần thứ hai.

Tổng số lượng kháng thể đạt đến đỉnh điểm vào tháng thứ hai hoặc thứ ba.

Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia dịch tễ học kể về phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể với COVID-19
"Trong giai đoạn này, chúng chủ yếu bao gồm các globulin miễn dịch lớp G, và sẽ tồn tại trong cơ thể tới một năm hoặc lâu hơn", ông nói.

Giáo sư Botvinkin giải thích rằng sự hiện diện của globulin miễn dịch lớp G trong huyết thanh cho thấy người đó từng bị nhiễm coronavirus.

Ông nói thêm rằng xét nghiệm kháng thể không phù hợp lắm để chẩn đoán khả năng mắc bệnh, vì globulin miễn dịch chỉ có thể được xác định từ một đến hai tuần sau khi nhiễm, trong khi phương pháp xét nghiệm PCR có thể phát hiện ra COVID-19 sớm hơn nhiều.

Đại dịch COVID-19 bao trùm gần như cả thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, đã ghi nhận hơn 6,4 triệu người nhiễm bệnh, hơn 381 nghìn người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала