Phe Cộng hòa muốn đề xuất các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga và Trung Quốc

© Fotolia / AlexkichСác biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga.
Сác biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thành viên đảng Cộng hòa Greg Stuby của bang Florida đã nói về kế hoạch đề xuất các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Trung Quốc trong tuần này.
"Đúng, dự kiến điều này sẽ được trình bày vào ngày mai và sẽ đưa ra chi tiết các biện pháp trừng phạt mới và cách tiếp cận chính sách đối ngoại quốc tế đối với Nga, Trung Quốc và Iran", - Stuby nói trên chương trình kênh truyền hình Fox Business, đồng thời bổ sung: đề xuất mới liên quan đến việc hết hạn cấm vận vũ khí đối với Iran.

Thượng nghị sĩ cũng lưu ý rằng đảng Cộng hòa sẽ cấm hỗ trợ tài chính của Mỹ cho Lebanon. Trước đó, hôm thứ Hai, Bộ Tài chính Mỹ đã bổ sung vào danh sách trừng phạt Iran hơn 100 tàu và công ty vận tải của nước này.

Kế hoạch hành động toàn diện chung

Iran và "bộ sáu" nhà đàm phán quốc tế đã đạt được thỏa thuận vào tháng 7 năm 2015 để giải quyết vấn đề lâu dài về nguyên tử Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabko - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao đáp trả lời kêu gọi của Thượng nghị sĩ Mỹ về biện pháp trừng phạt chống Nga

Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng đã hoàn thành trong việc thông qua Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), việc thực hiện sẽ loại bỏ hoàn toàn những lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đối với Iran. Thỏa thuận cũng quy định rằng lệnh cấm vận vũ khí sẽ được dỡ bỏ khỏi Iran trong vòng năm năm, việc giao hàng vũ khí là có thể và sớm hơn, nhưng chỉ với sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thỏa thuận ở dạng ban đầu đã không tồn tại thậm chí chỉ được ba năm: vào tháng 5 năm 2018, Hoa Kỳ tuyên bố đơn phương rút khỏi nó và khôi phục các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Tehran. Tuy nhiên, do chỉ có Hoa Kỳ chính thức rút khỏi thỏa thuận, những nước tham gia còn lại phải tuân thủ điều kiện dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала