«Tôi vô tội!»: Công dân Nga bị bắt giữ ở Berlin theo yêu cầu của Hoa Kỳ

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến kho ảnhMột người đàn ông bị cảnh sát bắt giữ
Một người đàn ông bị cảnh sát bắt giữ - Sputnik Việt Nam
Hồi cuối tháng 5, một DJ người Nga là Denis Kaznacheev bị bắt theo yêu cầu của Hoa Kỳ và bị buộc tội rửa tiền trên mạng đen (từ tiếng Anh DarkNet) suốt cả chục năm qua! Phía Mỹ ráo riết đòi dẫn độ trao Denis Kaznacheev cho Hoa Kỳ. Luật sư bào chữa lo ngại rằng đã có vụ đánh cắp dữ liệu cá nhân của đương sự.

Vụ án đang chờ xử lý tại Tòa án tối cao Berlin.

«Tôi hoàn toàn vô tội. Hãy thả tôi ra khỏi đây!»: Tiếng kêu tuyệt vọng này công bố tối Chủ nhật trên trang Facebook của Denis Kaznacheev, một DJ từ Nga sinh sống ở Berlin. Cho đến trưa thứ Hai, có gần 300 người chia sẻ đoạn viết này. Trong bài đăng do người đại diện là Denise Gluck từ hãng Rotate của Đức xuất bản, mô tả tình huống như sau:

Bảy ngày trước, cảnh sát Đức đã bắt giữ Kaznacheev theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Ngoài ra, phía Mỹ ráo riết đòi dẫn độ anh ngay lập tức với cáo buộc dường như là nghi phạm «rửa tiền» trong những giao dịch mờ ám trên Internet…

«Chúng tôi kiên quyết nhấn mạnh sự vô tội của Denis, nhiều khả năng là dữ liệu cá nhân của anh ấy đã bị đánh cắp và sử dụng vào mục đích tội phạm... Chúng tôi phản đối việc dẫn độ người vô tội sang Hoa Kỳ!», - tuyên bố nêu rõ.

Đồng thời, các fan hâm mộ DJ hô hào quyên góp, cũng như ký thỉnh nguyện thư gửi Tòa án tối cao Berlin, phản bác đòi hỏi dẫn độ ngang ngược của Hoa Kỳ, mà theo quan điểm của các tác giả thỉnh nguyện thư, là tham nhũng và bất công. Những người soạn thảo kiến ​​nghị cho rằng Đức phải hành động công bằng, có tính đến thực tế Denis vô tội và bảo vệ anh bằng cách từ chối dẫn độ sang Hoa Kỳ do không có bằng chứng về tội lỗi của anh này.

«Nếu như anh ấy thực sự làm những thứ như vậy ...»

«Denis bị bắt ngày 29 tháng 5 tại căn hộ ở Berlin, giống như một tên tội phạm và bị đưa đến trung tâm giam giữ của quận Moabit», - chị Denise Gluck nói trong cuộc trao đổi qua điện thoại với phóng viên Sputnik. Theo lời Denise Gluck, chị làm việc với Kaznacheev từ năm 2015. Chỉ một ngày sau vụ bắt giữ, Denis chính thức bị buộc tội «rửa tiền» và hành động trong thành phần «băng đảng mafia mạng đen của Nga». «Denis và những việc như vậy?» - chị Gluck kinh ngạc.
«Không thể tin nổi - anh ấy đơn giản là không có khả năng làm những việc như vậy. Denis Kaznacheev là một nhạc sĩ. Anh là con người khiêm nhường, chăm chỉ làm việc, lưu diễn để kiếm tiền trả cho căn hộ thuê. Nếu như anh ta thực sự làm những việc như vậy, thì chắc chắn phải có cuộc sống hoàn toàn khác».

Số tiền dường như đã đánh cắp là bao nhiêu? Theo dữ liệu cuả các phương tiện truyền thông Nga dựa theo cung cấp của nguồn tin mật, số tiền đó vượt quá 1 triệu USD. Đồng thời, chị Gluck cho rằng tất cả những điều này không gì khác hơn là đầu cơ thao túng. Một nhạc sĩ có thể kiếm được từng đó tiền và giấu nhẹm suốt chục năm? Denise Gluck tin chắc là không có chuyện như vậy.

«Tất nhiên, hầu như hàng tuần anh ấy đều biểu diễn, nhưng cát-xê nhận được chỉ từ một đến hai ngàn USD cho mỗi chương trình. Trong những năm gần đây, thu nhập hàng tháng của anh ấy chỉ là hơn hai ngàn USD sau khi đã khấu trừ mọi khoản. Suốt những năm qua, anh không thể nào kiếm nổi 1 triệu USD. Anh ấy không phải là nghệ sĩ biểu diễn thương mại».

Mặc dù anh ấy có nhãn hiệu nhỏ của riêng mình với tên gọi Nervmusic, phát hành nhạc điện tử, nhưng Kaznacheev hiếm khi biểu diễn ở Hoa Kỳ - lần cuối anh lưu diễn bên kia đại dương là năm 2017. DJ thường biểu diễn trong các câu lạc bộ, và cũng tham gia vào những lễ hội âm nhạc khác nhau ở châu Á, châu Âu hoặc Nam Mỹ. Nhạc sĩ 36 tuổi chuyển đến sống ở Berlin cách đây chưa lâu, sau khi thuê một căn hộ ở đây và nhận được mã số thuế của Đức để không phải trở đi trở lại Nga liên miên theo quy định về thủ tục giấy tờ.

Ramush Haradinaj, candidate for Prime Minister, of the coalition of the former Kosovo Liberation Army (KLA) commanders AAK, PDK and NISMA speaks before the press during the Parliamentary elections in Pristina, Kosovo June 11, 2017.  - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Kosovo bình luận việc bắt giữ công dân Nga

Phía Mỹ có bằng chứng gì?

Hồi đáp câu hỏi của Sputnik, đại diện Tổng Chưởng lý Berlin, ông Martin Steltner, thông báo rằng cảnh sát Berlin bắt giữ Denis Kaznacheev là theo yêu cầu tương ứng từ Hoa Kỳ. Theo lời ông, bước đi đầu tiên trong việc này là tống đạt lệnh bắt giam, sau đó có thể tiếp đến xem xét vấn đề dẫn độ. Ông Steltner không nói rõ về những cáo buộc cụ thể, chỉ nhắc đến «lời yêu cầu từ Bộ Tư pháp ở Washington». Sputnik cũng đã đề nghị Cơ quan Tư pháp Liên bang ở Bon, nơi chịu trách nhiệm điều phối hợp tác quốc tế của Đức trong những vấn đề như vậy, nhưng cho đến nay chưa nhận được phản hồi.

Hôm thứ Hai người biện hộ của nhạc sĩ là luật sư Jonathan Burmeister nói với Sputnik rằng hiện thời ông không có trong tay tài liệu nào về vụ án này. Như vậy, ông không thể nói bất cứ điều gì về luận cứ buộc tội hoặc bằng chứng liên quan chống lại thân chủ của ông. Theo lời luật sư, chuyện ở đây nói về việc Denis Kaznacheev bị cáo buộc đã tham gia các phi vụ «rửa tiền» trong «mạng đen» Darknet suốt mười năm. Cuộc điều tra tại Hoa Kỳ do Tòa án quận của bang Maryland tiến hành. Ngoài ra, luật sư Jonathan Burmeister được rõ rằng vấn đề dẫn độ đang chờ xử lý tại Tòa án tối cao Berlin. Hơn nữa, theo lời ông, quyết định đưa ra sẽ không phải là kết tội hoặc tuyên vô tội với Kaznacheev, mà là về việc dẫn độ đương sự này sang Hoa Kỳ. Với mục đích đó, phía Mỹ trước hết cần chứng minh có cơ sở thực sự cho việc dẫn độ.

Trả lời câu hỏi của Sputnik, đại diện Tòa án Tối cao Berlin là bà Lisa Yani cho biết Tòa chưa có hồ sơ vụ án, nhưng bà hứa cung cấp cho Sputnik những thông tin bổ sung một khi nhận được.

Hiện thời, luật sư của nhạc sĩ người Nga dự định phấn đấu trước hết để Kaznacheev được bảo lãnh tại ngoại. Bởi Kaznacheev sinh sống ở Berlin, và chính ở đây là nơi có cái gọi là «môi trường xã hội» của anh, cũng như phòng thu âm của nhạc sĩ, không có lý gì để giam giữ anh ấy, - luật sư Burmeister tin chắc như vậy. Ngoài ra, ông mô tả rằng thân chủ được ông bảo vệ là một nghệ sĩ «không tắm trong sự xa xỉ, mà chỉ là người phải lo nghĩ trước hết kiếm khoản tiền trả cho căn hộ thuê trong tháng tiếp theo. Đồng thời, thân chủ của ông cam đoan không hề biết gì về cáo buộc chống lại anh và chưa từng bao giờ tham gia « mạng đen».

Duesseldorf - Sputnik Việt Nam
Berlin bắt giữ một công dân Nga vì nghi người này có âm mưu khủng bố
Cơ quan lãnh sự Nga cần vào cuộc

Một đại diện của Đại sứ quán Nga tại Berlin tuyên bố với Sputnik rằng cơ quan đại diện ngoại giao của Nga đã biết về những gì xảy ra, nhưng bản thân Denis Kaznacheev cho tới thời điểm này chưa nộp đơn xin trợ giúp pháp lý lãnh sự. «Hiện tại, chuyện nói về việc thiết lập liên lạc với một công dân Liên bang Nga, với luật sư của công dân này cũng như với các cơ quan thẩm quyền của Đức để làm rõ tình hình», - vị cán bộ Sứ quan cho biết.

«Denis là công dân LB Nga. Anh ấy cần tự mình viết lá đơn thích hợp gửi cho Lãnh sự quán. Hiện thời anh ấy chưa làm đơn, nhưng anh ấy muốn được bảo hộ công dân từ cơ quan đại diện ngoại giao Nga. Thỉnh nguyện thư với kiến nghị  ​​ điều tra làm sáng tỏ tình hình đến nay đã có chữ ký của 4.300 người. Qua các bình luận trên Facebook, nhiều người quen biết bày tỏ sự đoàn kết và ủng hộ nhạc sĩ», - chị Denise Gluck thông báo.

«Anh ấy một trong những người thân thiện nhất mà tôi từng gặp», - người dùng mạng Russell Tan viết. «Điều này chắc chắn là sai». «Sao lại có chuyện như vậy?! Mới hôm kia tôi còn nghe anh ấy chơi nhạc. Nói chung Denis là một trong những nhạc sĩ yêu thích của tôi. Làm sao mà anh ấy lại gắn với Hoa Kỳ và còn «rửa tiền» nữa?» - người dùng tên là Evgeni Kotikov lấy làm bối rối vì chuyện khó tin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала