Truyền thông: Ông Stoltenberg cảnh báo các nước NATO về mối đe dọa đến từ Trung Quốc

© Sputnik / Alexey Vitvitsky /  / Chuyển đến kho ảnhJens Stoltenberg
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các nước liên minh hãy sẵn sàng đối đầu với những thách thức, đe dọa đến từ Trung Quốc, Das Erste cho hay.

Ông Stoltenberg nói rằng Bắc Kinh đang mở rộng sự hiện diện ở nhiều khu vực, làm thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu - và NATO phải nhanh chóng đưa ra phản ứng trước những hành động bành trướng này.

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
NATO không xem Trung Quốc là kẻ thù
“Tổng thư ký Jens Stoltenberg kêu gọi các quốc gia thành viên NATO tăng cường sẵn sàng đối đầu với các mối đe dọa đến từ Trung Quốc”, - Das Erste viết.

Người đứng đầu Liên minh nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang đầu tư mạnh vào vũ khí hạt nhân và tên lửa liên lục địa có thể vươn tới tận châu Âu.

Mối đe dọa đến từ Trung Quốc

Theo Stoltenberg, Trung Quốc đang "tiến rất gần đến ngưỡng cửa châu Âu": Bắc Kinh hiện diện ở Bắc Cực, Châu Phi, Địa Trung Hải và cũng đầu tư rất nhiều vào hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng ở Châu Âu. Ngoài ra, người đứng đầu NATO khẳng định rằng Trung Quốc hiện là thế lực đáng kể trong không gian mạng. Theo Stoltenberg, NATO nên tỉnh táo và sẵn sàng đáp trả các hành động của Bắc Kinh, vì Trung Quốc đang tạo nên những thay đổi cơ bản trong cán cân quyền lực toàn cầu.

Bà Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tuyên bố không phải là mối đe dọa và kẻ thù của NATO

Đồng thời, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng hiện tại không có một quốc gia thành viên NATO nào bị Cộng hòa Nhân dân Trung hoa đe dọa trực tiếp.

“Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng hàng loạt sự cố cực kỳ nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông”, - ông Stoltenberg tuyên bố và cũng lưu ý rằng Trung Quốc đang ngày càng cố gắng cản trở hoạt động tự do đi lại trên vùng biển quốc tế này.

Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Stoltenberg, hiện chưa cần phải gửi quân đội NATO đến khu vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала