Từ chối triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa không ảnh hưởng đến quan hệ Nhật-Mỹ

© Ảnh : POOL / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Quyết định của Tokyo về việc từ bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ Nhật Bản - Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết trong cuộc họp của Ủy ban an ninh.
"Trong tình huống phức tạp hóa tình hình xung quanh việc đảm bảo an ninh, nhờ sự hợp tác với Hoa Kỳ, đồng minh của chúng ta, một cấu trúc hoàn thiện đã được tạo ra. Tôi không nghĩ rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng đến nhiều loại hình hợp tác với Hoa Kỳ, chúng ta sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ và tăng cường lực lượng ngăn chặn và phản ứng của Liên minh Nhật Bản - Hoa Kỳ", - kênh truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng.

Triển khai tổ hợp trên đất Aegis Ashore của Mỹ tại Nhật Bản

Năm 2017, chính phủ Nhật Bản đã quyết định triển khai hai tổ hợp mặt đất Aegis Ashore của Mỹ trên lãnh thổ nước này, cụ thể là ở quận Akita ở phía tây bắc và ở Yamaguchi ở phía tây nam của đất nước. Dự kiến là hai tổ hợp này sẽ có bán kinh hoạt động đủ để bao trùm toàn bộ Nhật Bản. Chi phí cho mỗi lần bố trí thiết bị được ước tính khoảng 100 tỷ yên (khoảng 890 triệu đô la), việc vận hành được lên kế hoạch trước năm 2023.

Tên lửa mang Proton-M được phóng từ Baikonur với vệ tinh viễn thông của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia bình luận về việc Nhật Bản từ chối mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Nga đã nhiều lần nói rõ rằng ý định này của Nhật Bản không cải thiện tình hình trong lĩnh vực ổn định chiến lược tại khu vực và không thể không được tính đến khi đàm phán với Tokyo về các vấn đề của hiệp ước hòa bình. Một yếu tố nữa cũng góp phần làm trầm trọng thêm các cuộc đàm phán là liên minh quân sự giữa Tokyo và Washington.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố chấm dứt việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền. Ông lập luận rằng, để đảm bảo rằng sau khi phóng, các phần của tên lửa đẩy sẽ rơi đúng vào phạm vi ranh giới của bãi thử, chứ không bị rơi vào các khu dân cư, cần chi phí quá lớn và thời gian dài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала