Liên Hợp Quốc gọi vụ giết Floyd ở Mỹ là biểu tượng phân biệt chủng tộc

© AFP 2023 / Odd AndersenGraffiti trong ký ức của George Floyd ở Berlin
Graffiti trong ký ức của George Floyd ở Berlin - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Vụ giết người Mỹ gốc Phi George Floyd đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Hôm thứ Tư, ngày 17 tháng 6, Cao ủy về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet đã tuyên bố như vậy.

Biểu tượng phân biệt chủng tộc

“Hành động tàn ác vô lý này (vụ giết Floyd) đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc phổ biến, gây hại cho hàng triệu người gốc Phi, hàng ngày, suốt đời, từ thế hệ này sang thế hệ khác và không hiếm khi gây cái chết nặng nề”, - bà Michelle Bachelet nói trong cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HRC).
Tờ báo The Guardian - Sputnik Việt Nam
Tờ báo The Guardian bị yêu cầu đóng cửa vì quá khứ liên quan tới chế độ nô lệ

Biểu tình ở Mỹ

Vụ việc gây ra sự phản đối công khai này đã xảy ra hồi cuối tháng 5 tại thành phố Minneapolis (bang Minnesota). Cảnh sát nhận được một cuộc gọi của nhân viên cửa hàng địa phương báo rằng một người đàn ông da đen đã thanh toán bằng tiền giả, say rượu và chuẩn bị lái xe.

Những người thực thi pháp luật đã tìm thấy kẻ bị tình nghi - George Floyd, 46 tuổi, quật anh ta xuống đất, một cảnh sát dùng đầu gối kẹp cổ Floyd và không chú ý đến việc anh ta kêu lên “tôi không thở được”. Sau đó, người bị bắt giữ bất tỉnh và bị chết trong bệnh viện. Các sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ việc đã bị sa thải, một trong số họ bị buộc tội vô ý giết người. Ngày 3 tháng 6, tổng chưởng lý bang Minnesota đã truy tố thêm ba sĩ quan cảnh sát trong vụ Floyd.

Sau đó, các cuộc biểu tình bắt đầu ở Minneapolis rồi lan ra trên cả nước. Các hành động phản đối ôn hòa leo thang thành bạo loạn và đụng độ với cảnh sát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала