Thị trường thế giới lo ngại làn sóng COVID-19 thứ hai từ Trung Quốc và Mỹ

© AP Photo / Mark SchiefelbeinThị trường chứng khoán Thượng Hải
Thị trường chứng khoán Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh trong bối cảnh lo ngại về đợt bùng phát thứ hai của đại dịch COVID-19 trên thế giới. Cuối tuần qua, hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh đã được đăng ký tại Bắc Kinh, trong khi trước đó, gần hai tháng ở Trung Quốc chỉ có một vài trường hợp nhiễm bệnh «ngoại nhập».

Số lượng trường hợp đã tăng mạnh ở hai tiểu bang của Hoa Kỳ - Texas và Florida, sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch để khôi phục nền kinh tế. Trong khi đó, vãna chưa biết nguyên nhân gây ra đợt bùng phát dịch bệnh mới.

Xét nghiệm coronavirus ở Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Áp dụng thiết quân luật tại thành phố Bảo Định của Trung Quốc vì COVID-19

Theo số liệu của WHO vào sáng thứ Ba, số ca mắc COVID-19 mới được xác nhận tại Bắc Kinh lên tới 106 người. Tất cả các ca nhiễm bệnh đều liên quan đến chợ bán buôn Tân Phát Đại (Xinfadi) ở Bắc Kinh. Cần lưu ý rằng dấu vết của coronavirus đã được tìm thấy trên thớt trong các gian hàng bán cá hồi. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Trung Quốc, chủng virus được phát hiện này khác với chủng khởi phát dịch ở Vũ Hán. Chủng COVID mới đối với Trung Quốc tương ứng với châu Âu. Do đó, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh không loại trừ virus này được nhập khẩu vào Bắc Kinh từ các khu vực khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh bùng phát ở chợ cùng với cá nhập khẩu.

Tuy nhiên, tại một số khu vực đô thị gần chợ Xinfadi, các biện pháp «thiết quân luật» đã được thực hiện. Cả chợ và các cửa hàng gần nhất đều đóng cửa. Tất cả những người sống trong vùng sát cạnh chợ được yêu cầu tuân thủ chế độ tự cách ly. Trường học trong khu vực bị đóng cửa. Hiện giờ chuỗi tiếp xúc của người bệnh đang được tích cực theo dõi. Tuy nhiên, lây nhiễm đã thoát ra ngoài khu vực. Ít nhất một trường hợp nhiễm coronavirus đã được phát hiện tại chợ ở vùng Xicheng hoàn toàn khác ở Bắc Kinh.

1 trường hợp mới được xác nhận tại Trung Quốc được nhập từ nước ngoài - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh tuyên bố thiết quân luật một quận vì COVID-19

Tình trạng này gây ra sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán toàn cầu. S & P mất hơn 2%, Nasdaq - 1,5%. Các sàn giao dịch châu Á hoảng loạn hơn nữa. Kospi của Hàn Quốc giảm 4,9%, Hang Seng của Hồng Kông 2,2%, Topix Nhật Bản 2,5%, chỉ số thị trường Trung Quốc đại lục CSI 300 giảm 1,2%.

Ở Mỹ, tình hình cũng trở nên tồi tệ hơn. Kể từ đầu tuần, số trường hợp nhiễm bệnh bắt đầu tăng ở 22 bang khi bắt đầu nới lỏng các hạn chế kiểm dịch. Tại Texas, 2166 bệnh nhân phải nhập viện trong vòng 1 ngày - con số cao nhất từ trước đến nay. Số lượng bệnh nhân gia tăng bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi rạp chiếu phim, quán bar và thẩm mỹ viện mở cửa. Bất chấp thực tế chính quyền vẫn tiếp tục kêu gọi cư dân tuân thủ các biện pháp về khoảng cách xã hội, nhưng rất ít người lắng nghe những yêu cầu này, theo NYT. Tại các quầy thực phẩm, người ta xếp hàng đông, trong các tiệm móng tay, khách ngồi sát cạnh nhau mà không đeo khẩu trang.

Mong muốn của mọi người nhanh chóng từ bỏ các hạn chế và trở lại cuộc sống bình thường là điều dễ hiểu. Do lockdown, nền kinh tế của hầu hết các quốc gia phải chịu thiệt hại. Trong quý đầu tiên của năm nay, GDP của Trung Quốc đã giảm 6,8%. GDP của Mỹ trong quý II, theo ước tính của Deloitte, sẽ giảm 16%. Vào cuối năm nay, dự kiến suy thoái kinh tế Mỹ trong trường hợp xấu nhất có thể đạt hai con số, GDP của Eurozone sẽ giảm 7,5%, GDP của Trung Quốc, trong trường hợp tốt nhất, sẽ tăng 1% -1,5%. Tuy nhiên, đừng quá lạc quan về kết quả đầu tiên của việc hạn chế kiểm dịch, nhờ đó dịch bệnh suy giảm, Da Zhigang, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Đông Bắc Á tại Heilongjiang, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Theo ông, việc nới lỏng sớm các hạn chế có thể gây ra làn sóng dịch bệnh mới, điều này gây ra sức tàn phá mạnh hơn đối với các nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump lưu ý tới sự phục hồi nhanh chóng của thị trường chứng khoán sau đại dịch
«Tôi nghĩ rằng một số nước thực sự quá lạc quan. Trước khi vắc-xin và thuốc hiệu quả được phát triển, ngay cả khi tình hình dịch tễ trở nên bình thường như một yếu tố cùng tồn tại với nền kinh tế và xã hội, chúng ta phải đối xử với dịch bệnh một cách khách quan và cẩn trọng. Chúng ta không được hoàn toàn bỏ qua quy luật phát triển của tình hình dịch tễ học để đạt được tăng trưởng kinh tế. Nếu dịch bệnh tái phát, nó sẽ làm phức tạp thêm khả năng khôi phục xã hội và hoạt động kinh doanh. Chúng ta có thể nói rằng bình thường hóa tình hình dịch tễ và mở cửa kinh tế dần dần và trở lại cuộc sống bình thường là các quá trình bổ sung lẫn nhau. Nhưng làm thế nào để duy trì sự cân bằng giữa chúng thực sự là vấn đề nghiêm trọng nhất mà tất cả các quốc gia phải đối mặt».

Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay, bởi ý thức được rủi ro của làn sóng lây nhiễm thứ hai. Trong tình huống áp lực liên tục - dỡ bỏ dần hạn chế, tùy thuộc vào tình hình dịch tễ, việc duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định là vô cùng khó khăn. Đối với Trung Quốc, điều quan trọng nhất là duy trì ổn định tình hình dịch tễ. Mặt khác, cuộc chiến chống dịch bệnh thành công là chìa khóa để khôi phục tự tin hoạt động sản xuất, chuyên gia nói:

Khu trung tâm thương mại Bắc Kinh - Gomao - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Trung Quốc sẽ đạt tăng trưởng GDP nhờ các kế hoạch đã vạch ra từ trước
«So với tình hình trong nền kinh tế toàn cầu, so với tình hình dịch tễ toàn cầu, tình hình ở Trung Quốc tương đối ổn định. Trên cơ sở này, chúng tôi sẽ đẩy nhanh quá trình trở lại công việc bình thường nhất có thể để không mất kiểm soát sự lây lan dịch bệnh. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới và là nước tham gia lớn nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh dịch bệnh, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các ngành sản xuất, vai trò của đất nước trong hậu cần toàn cầu và vai trò của thị trường tiêu dùng nội địa Trung Quốc càng trở nên đáng chú ý. Nhưng câu hỏi đặt ra: các quốc gia nên phối hợp hợp tác công nghiệp, hợp tác khu vực và duy trì an ninh ở những khu vực phi truyền thống như thế nào trong tương lai? Về việc tăng cường hợp tác quốc tế, bao gồm cả việc bình thường hóa tình hình dịch tễ , tôi nghĩ rằng Trung Quốc đóng vai trò hàng đầu trên thế giới. Và tôi, với tư cách là một công dân Trung Quốc, rất tự hào về sự đóng góp này».

Sự khác biệt trong cách tiếp cận chống dịch bệnh của Trung Quốc và Hoa Kỳ rất rõ ràng. Trung Quốc trước mối đe dọa của làn sóng thứ hai đã thắt chặt các hạn chế đối với ổ dịch. Đến lượt mình, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hứa sẽ mua lại các khoản nợ của các công ty Mỹ để hỗ trợ phục hồi kinh tế. Tin tức này, thực sự, đã hồi sinh thị trường chứng khoán Mỹ, chúng bắt đầu giành lại sụt giảm trước đó.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là các biện pháp triệu chứng hiệu quả sẽ như thế nào mà không giải quyết được nguồn gốc của vấn đề. Chừng nào dịch coronavirus chưa bị đánh bại, có khả năng ở nơi này hay địa điểm khác sẽ xuất hiện những đợt bùng phát bệnh mới khi nới lỏng hạn chế. Và điều này, đến lượt nó, cuối cùng sẽ buộc phải đưa ra những hạn chế mới sẽ tác động mạnh hơn nữa đến nền kinh tế ngày càng khó khăn. Như NYT viết, đề cập đến đại diện của các doanh nghiệp nhỏ ở Arizona, lockdown mới sẽ biến thành thảm họa cho tất cả mọi người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала