Biểu tình đường phố & văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp thay đổi logo

© REUTERS / Brendan McDermidBao bì của gạo «Chú Ben” («Uncle Ben's»)
Bao bì của gạo «Chú Ben” («Uncle Ben's») - Sputnik Việt Nam
Các thương hiệu Mỹ thay đổi hình ảnh trong bối cảnh các cuộc biểu tình chủng tộc. Nhà phân tích chính trị, chuyên gia về Mỹ Malek Dudakov trong cuộc phỏng vấn với Sputnik bình luận về kế hoạch của doanh nghiệp thay đổi tên hiệu các sản phẩm phổ biến.

PepsiCo Inc sẽ thay đổi tên và logo của món bánh pancake và xi-rô "Dì Jemima" ("Aunt Jemima), theo Reuters. Bao bì sản phẩm mô tả một người phụ nữ da đen. Logo "Dì Jemima" được coi là một bản trình bày rập khuôn và xúc phạm người hầu da đen trong một gia đình da trắng, công ty lưu ý rằng họ nhận thức được điều này.

© AP Photo / Orlin WagnerLối vào lãnh thổ của công ty Mars Inc. ở Kansas, Hoa Kỳ
Biểu tình đường phố & văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp thay đổi logo - Sputnik Việt Nam
Lối vào lãnh thổ của công ty Mars Inc. ở Kansas, Hoa Kỳ

Mars Inc cũng đã nghĩ đến việc thay đổi hình ảnh. Công ty cho biết họ dự định thay đổi bao bì của sốt cà chua và gạo "Chú Ben" ("Uncle Ben's"), trong đó mô tả một công nhân đồn điền người da đen.

"Chúng tôi có trách nhiệm giúp chấm dứt bất công chủng tộc, lắng nghe người tiêu dùng, đặc biệt là trong cộng đồng người da đen. Chúng tôi không biết những thay đổi sẽ xảy ra khi nào, nhưng công ty sẽ phát triển hình ảnh trực quan về thương hiệu "Uncle Ben's", - theo trang Twitter của thương hiệu.
Graffiti trong ký ức của George Floyd ở Berlin - Sputnik Việt Nam
Liên Hợp Quốc gọi vụ giết Floyd ở Mỹ là biểu tượng phân biệt chủng tộc

Trong các bình luận, người dùng lưu ý sau đó họ cũng sẽ phải loại bỏ tên này, vì các từ "chú" và "dì" gợi nhớ đến sự phân biệt chủng tộc.

Malek Dudakov - nhà khoa học chính trị và chuyên gia về Hoa Kỳ, nhận xét về kế hoạch của doanh nghiệp thay đổi logo trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc một số thương hiệu bắt đầu lấy đi những nhãn hiệu lịch sử, mang tính biểu tượng của họ. Tôi nghĩ đây là một trong những giai đoạn trong cuộc chiến về văn hóa. Có lẽ chúng ta nên kỳ vọng các tập đoàn lớn sẽ theo dõi những người biểu tình. Họ cũng đi đầu trong một số giá trị tiến bộ. Nhiều công ty lớn ở Mỹ, bao gồm Walmart, Google, Microsoft, Intel, không chỉ nhượng bộ người biểu tình, còn tài trợ giúp đỡ người biểu tình, tạo ra các trung tâm mới chống phân biệt chủng tộc. Đó là chúng ta thấy một sự hợp nhất của phản kháng đường phố và văn hóa doanh nghiệp. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên trong việc thay đổi  các nhãn hiệu," - Malek Dudakov nói.

Ông cho rằng những thay đổi khác có thể được mong đợi trong vấn đề này.

© REUTERS / Brendan McDermidBao bì của món bánh pancake và xi-rô «Dì Jemima» («Aunt Jemima»)
Biểu tình đường phố & văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp thay đổi logo - Sputnik Việt Nam
Bao bì của món bánh pancake và xi-rô «Dì Jemima» («Aunt Jemima»)
"Có lẽ họ sẽ phá hủy nhiều tượng đài hơn nữa. Hiện giờ họ lật đổ không chỉ các tượng đài chủ sở hữu nô lệ và những người ủng hộ Liên minh, mà còn, ví dụ như ở Boston, họ muốn phá hủy cả tượng đài Abraham Lincoln, người dường như không phù hợp với cách giải thích chính trị của lịch sử hiện đại. Họ nói về việc kéo đổ tượng Thomas Jefferson - một trong những người sáng lập Hoa Kỳ", - Malek Dudakov nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала