Các nhà dịch tễ học Trung Quốc tìm thấy mối liên hệ giữa COVID ở Bắc Kinh và Vũ Hán

© AFP 2023 / Noel CelisMột nhân viên y tế kiểm tra một cô gái bị nhiễm coronavirus ở Bắc Kinh
Một nhân viên y tế kiểm tra một cô gái bị nhiễm coronavirus ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Bắc Kinh (Sputnik) - Một cuộc điều tra dịch tễ học về bùng phát COVID-19 tại chợ bán buôn Bắc Kinh đã cung cấp thông tin mới xác định nguyên nhân gây ra dịch bệnh ở Vũ Hán, Wu Zunyu - nhà dịch tễ học hàng đầu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết.

Mối liên hệ giữa dịch coronavirus tại các thành phố Bắc Kinh và Vũ Hán

"Chúng tôi phân tích bệnh dịch theo hoạt lực của virus. Những người mua các sản phẩm rửa bằng nước bị nhiễm bệnh nhiều nhất", - ông nói trong một cuộc họp báo.

Các nhà dịch tễ học phân tích các triệu chứng xuất hiện ở bệnh nhân. Trong số những công nhân tiếp xúc với các sản phẩm rửa bằng nước,  các triệu chứng xuất hiện sớm hơn những người còn lại.

Người qua đường đeo khẩu trang trên nền các tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Bắc Kinh, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam
Nêu biện pháp ngăn chặn làn sóng coronavirus bùng phát trở lại ở Bắc Kinh
"Chúng tôi lấy nhiều mẫu ở môi trường xung quanh chợ, ở trên những bề mặt, đồ vật khác nhau. Sau khi phân tích kết quả kiểm tra, phát hiện ra bẩn nhất là khu bán các sản phẩm được rửa bằng nước, trong đó có thịt", - chuyên gia nói.

Điều này khiến các nhà dịch tễ học liên kết sự bùng phát ở chơ bán buôn Bắc Kinh với chợ thủy sản Vũ Hán vào cuối năm ngoái.

"Khi đó chúng tôi nghi ngờ điều này (dịch bùng phát ở chợ hải sản Vũ Hán) là do động vật hoang dã gây ra. Kết quả điều tra  ở Bắc Kinh đã gợi nhớ đến Vũ Hán và đưa ra một phương hướng mới để giải quyết vấn đề bùng dịch ở Vũ Hán. Tại sao chợ hải sản lại tạo ra môi trường lây nhiễm?", - Wu Zunyu nói.

Theo các giả định của dịch tễ học Trung Quốc, trong các cơ sở bán hải sản, có môi trường phù hợp cho sự sống sót của virus, bởi vì ở đó thường có nhiệt độ khá thấp.

"Nhưng tại sao trong một môi trường như vậy, lại phát sinh trung tâm lây lan của nhiễm trùng, chúng tôi vẫn chưa tìm ra", -chuyên gia nói thêm.

Dịch bệnh một lần nữa lây lan

Theo dữ liệu vào sáng thứ Tư, trong ngày qua tại Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 37 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 31 trường hợp ca xác định mắc bệnh và sáu người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng. Tất cả những người này đều liên quan tới chợ đầu mối. Ngoài ra, các trường hợp mắc bệnh có liên quan đến chợ còn được ghi nhận ở các tỉnh Hà Bắc và Chiết Giang. Hiện tại, có 137 người mắc COVID-19 đang điều trị trong các bệnh viện trong thành phố và 12 người mang virus không triệu chứng đang được giám sát y tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала