Mỹ xây dựng chiến lược phòng thủ vũ trụ để đáp trả “mối đe dọa từ Nga”

© AP PhotoLầu Năm Góc
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vừa hoàn thành việc xây dựng "Chiến lược phòng thủ trong vũ trụ", được chuẩn bị để đối phó với "mối đe dọa đáng kể" từ Nga và Trung Quốc, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Kitay cho biết.
"Tôi cho rằng chúng tôi vẫn vượt trước họ (Nga và Trung Quốc - chú thích biên tập), nhưng đối với chúng tôi chắc chắn vẫn có rủi ro, do cách họ phát triển các khả năng (quân sự) này như thế nào, và đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng", -  ông Kitay nói hôm thứ Tư khi giới thiệu nội dung bản chiến lược.

Ông nhắc lại những lời cáo buộc nhằm vào Liên bang Nga và Trung Quốc về việc các nước này có kế hoạch triển khai vũ khí trên vũ trụ hoặc triển khai các loại vũ khí khác nhằm chống lại Lực lượng vũ trụ của Mỹ.

Cụ thể, đại diện Lầu Năm Góc đề cập đến tuyên bố của Bộ Ngoại giao năm 2017, trong đó Nga bị cáo buộc phóng một loại đạn phản lực nào đó từ vệ tinh. Ngoài ra, ông còn đề cập đến tuyên bố của Tư lệnh Lực lượng vũ trụ Hoa Kỳ John Raymond rằng Nga đang phát triển phương tiện áp chế điện tử nhằm vào các vệ tinh của Mỹ.

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Ông Stoltenberg cảnh báo các nước NATO về mối đe dọa đến từ Trung Quốc

Tuy nhiên, ông Kitay từ chối nói về khả năng quân sự mà Hoa Kỳ hiện có hoặc dự định sẽ có trong tương lai như là một phần của chiến lược phòng thủ mới được công bố.

"Chính sách và chiến lược của chúng tôi có tính đến những dự án của các đối thủ về chống vệ tinh. Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo (thực hiện) các sứ mệnh không gian, giữ ổn định, ngăn chặn hành động xâm lược chống lại Hoa Kỳ, bao gồm chống lại các hệ thống vũ trụ của Hoa Kỳ và các hệ thống của đồng minh và đối tác của chúng tôi", - ông nói.
"Chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích sống còn của mình dựa vào chính năng lực chiến đấu của chúng tôi. Hoa Kỳ đang đáp ứng nhu cầu (quốc phòng) của mình theo Hiệp ước về vũ trụ, luật pháp quốc tế và luật pháp của quốc gia mình", - đại diện Lầu Năm Góc nói thêm.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov nói rằng Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của các đồng minh và NATO đang chủ trương cố gắng biến không gian vũ trụ thành không gian hoạt động quân sự và các cuộc xung đột có thể xảy ra giữa các nước. Nhà ngoại giao lưu ý rằng Nga đang làm mọi việc có thể để ngăn chặn điều này. Theo ông, Moskva rất quan tâm đến các kế hoạch của Mỹ, và thường xuyên lên tiếng tại mọi diễn đàn phù hợp, bao gồm cả hội nghị giải trừ quân bị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, để ủng hộ nghị quyết ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала