Mỹ cho rằng kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Nhật Bản "bị dừng lại"

TOKYO (Sputnik) - Hoa Kỳ cho rằng kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore ở Nhật Bản "bị dừng lại", nhưng không bị hủy bỏ, đây là quan điểm của quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về An ninh Châu Á-Thái Bình Dương, ông David Helvey mà ông trình bày trong cuộc hội thảo trực tuyến cho giới truyền thông.

Sự khác biệt về quan điểm

Truyền thông Nhật Bản đã ghi nhận rằng trong vấn đề này Nhật Bản và Hoa Kỳ có "mức khác biệt về nhiệt độ".

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi - Sputnik Việt Nam
Từ chối triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa không ảnh hưởng đến quan hệ Nhật-Mỹ
Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố rằng việc triển khai Aegis Ashore đã dừng lại. Lý do chính được nêu ra là nguy cơ thiết bị đẩy bị rơi ra ngoài bãi phóng và rơi xuống khu dân cư. Việc khắc phục nguy cơ này thì cần quá nhiều thời gian và tiền bạc. Do đó, Bộ trưởng gọi kế hoạch này là "không hợp lý". Sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xác nhận rằng kế hoạch triển khai hệ thống đã bị dừng lại.  Nhật Bản coi đây là quyết định cuối cùng.

Đồng thời, theo ghi nhận của truyền thông Nhật Bản, một quan chức cấp cao của Mỹ lại bày tỏ quan điểm khác.

"Chúng tôi hiểu điều này như sau: chính phủ Nhật Bản đang xem xét lại kế hoạch kỹ thuật để cải thiện tỷ lệ "chi phí-hiệu quả". Chúng tôi sẽ thảo luận về mặt kỹ thuật với Nhật Bản để tìm ra con đường tốt nhất. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Aegis Ashore là một giải pháp có lợi đối với cả mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật cũng như đối với người dân Nhật Bản," - kênh truyền hình NHK dẫn lời ông Helvey.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала