Nhà kinh tế học Mỹ nổi tiếng nêu nguy cơ đe dọa kinh tế toàn cầu, nguy hiểm hơn đại dịch

© AP Photo / Thomas Peter/PoolTập Cận Bình và Donald Trump
Tập Cận Bình và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với nền kinh tế toàn cầu so với đại dịch coronavirus, BBC dẫn tuyên bố của ông Jeffrey Sachs, nhà kinh tế học nổi tiếng Mỹ.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Theo ông Jeffrey Sachs, thế giới đang trải qua thời kỳ khủng hoảng toàn cầu, và sự đối đầu giữa hai siêu cường rất nguy hiểm và làm cho tình hình thêm trầm trọng.

“Mỹ là lực lượng chia rẽ, chứ không phải hợp tác”,- ông Sachs nói.

Ông lưu ý rằng chính quyền Mỹ muốn khơi dậy cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, trong một thời gian dài, nền kinh tế sẽ không trở lại trạng thái ổn định, chuyên gia khẳng định.

William Barr - Sputnik Việt Nam
Người đưng đầu Bộ Tư pháp: Doanh nghiệp Mỹ giúp Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ

Washington trước đó nói rằng gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đang giúp Bắc Kinh theo dõi khách hàng, nhưng Trung Quốc bác bỏ hành động như vậy. Tuy nhiên, theo ông Sachs, Nhà Trắng coi công ty này là mối đe dọa toàn cầu vì lo ngại sự cạnh tranh của Huawei trong thị trường kinh tế số.

Cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia bắt đầu trở nên căng thẳng từ năm 2019. Các bên đưa ra các nghĩa vụ đối ứng đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD. Hồi tháng 1 năm 2020, Trung Quốc và Mỹ đồng ý giảm nhẹ các biện pháp và nhượng bộ lẫn nhau. Trung Quốc cam kết mua hàng hóa và dịch vụ của phía Mỹ trị giá 200 tỷ USD. Tuy nhiên, mối quan hệ trở nên tồi tệ sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh cung cấp thông tin sai lệch về đại dịch coronavirus.

Cuối tháng 5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nêu tên 33 tổ chức Trung Quốc có hoạt động đi ngược lại lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ. Trong tháng 6, chính quyền Bắc Kinh cấm các công ty Trung Quốc nhập khẩu một loạt sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала