Cuộc diễu binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ Moskva sẽ diễn ra như thế nào?

© Sputnik / Vladimir Sergeev / Chuyển đến kho ảnhCuộc tổng duyệt đã hoàn tất tại Moskva, thủ đô Nga được trang hoàng lộng lẫy với các biểu ngữ đón mừng ngày Chiến thắng lần thứ 75
Cuộc tổng duyệt đã hoàn tất tại Moskva, thủ đô Nga được trang hoàng lộng lẫy với các biểu ngữ đón mừng ngày Chiến thắng lần thứ 75 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa là đến Lễ diễu binh Chiến thắng, năm nay được chuyển từ ngày 9 tháng 5 sang ngày mà cuộc diễu binh Chiến thắng từng diễn ra trong năm 1945. Cuộc tổng duyệt đã hoàn tất tại Moskva, thủ đô Nga được trang hoàng lộng lẫy với các biểu ngữ đón mừng ngày Chiến thắng lần thứ 75.

Giữa tháng 5 năm 1945, một cuộc họp được tổ chức tại văn phòng Stalin. Câu chuyện ở đây nói về việc Liên Xô hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với Hoa Kỳ và Anh khi tham gia cuộc chiến chống Nhật Bản. Tuy nhiên, đến cuối cuộc họp, Stalin bất ngờ hỏi các nhà lãnh đạo quân sự có mặt hôm đó: “Có nên ăn mừng chiến thắng phát xít Đức ở Moskva, tổ chức cuộc Diễu binh Chiến thắng và mời các anh hùng, binh sĩ, trung sĩ, sĩ quan, tướng lĩnh nổi tiếng nhất?” Bộ Tổng tham mưu xin hai tháng để chuẩn bị, nhưng Stalin ra lệnh một tháng sau phải tổ chức cuộc diễu binh, đúng ngày 24 tháng 6 năm 1945. 

Sau 75 năm, như trước đây, cuộc diễu binh lần này sẽ được tổ chức với quy mô cảm động, với sự tham gia của các cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến chóng phát xít Đức.

Cấu trúc của cuộc diễu binh kỷ niệm năm 2020 vẫn như truyền thống: như những lần trước, các khối bộ binh sẽ đi qua Quảng trường Đỏ, sau đó là các khối cơ giới và cuối cùng là không quân (máy bay và trực thăng) sẽ bay qua. Tổng số người tham gia là khoảng 14 nghìn quân nhân. Dàn nhạc hợp nhất gồm 900 người. 

© Sputnik / Nina Parshina / Chuyển đến kho ảnhMáy bay Su-25 trong buổi tổng duyệt cho cuộc diễu binh mừng Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại lần thữ 75
Cuộc diễu binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ Moskva sẽ diễn ra như thế nào? - Sputnik Việt Nam
Máy bay Su-25 trong buổi tổng duyệt cho cuộc diễu binh mừng Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại lần thữ 75

Nhưng lần này kỷ niệm Chiến thắng sẽ kế thừa đặc điểm cuộc cuộc diễu binh ngày 24 tháng 6 năm 1945 - sẽ có các trung đội lịch sử mặc quân phục và mang vũ khí thời kỳ đó. Cũng như trong cuộc diễu binh năm 1945, sẽ xuất hiện quân kỳ của các phương diện quân, 150 quân kỳ của các tập đoàn quân, sư đoàn, trung đoàn. Cũng như trong cuộc diễu binh 1945, sẽ vang lên các hành khúc Hồng quân. Cũng như trong cuộc diễu binh 1945, trên Quảng trường Đỏ sẽ xuất hiện các vũ khí khí tài từng tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại chống phát xít Đức. 

Diễu binh kỷ niệm 74 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945. Xe tăng T-34-85 - Sputnik Việt Nam
Khoảng 30 xe tăng T-34 sẽ diễu qua Quảng trường Đỏ sau Lễ duyệt binh

Đoàn xe cơ giới gồm 234 đơn vị thiết bị quân sự hiện đại và lịch sử. Đi đầu là đoàn xe quân sự huyền thoại từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đó là những chiếc xe tăng đã xuất phát từ Moskva đến tận Berlin - 31 chiếc xe tăng T-34-85 huyền thoại và 7 khẩu pháo tự hành SU-100.

Trong số các thiết bị quân sự hiện đại có xe tăng T-90M và T-80BVM, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và Armata, hệ thống tên lửa phóng đa năng Tornado-S, hệ thống TOS-2 và hệ thống tên lửa bờ biển Bal và các loại khác.

Lần đầu tiên sẽ giới thiệu tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-SM với các tên lửa cỡ nhỏ mới được thiết kế để tiêu diệt máy bay không người lái.  

Phần không quân của cuộc diễu binh do 75 máy bay và trực thăng tham gia: đó là các máy bay chiến đấu và máy bay tấn công tối tân nhất, cũng như máy bay ném bom chiến lược và máy bay tiếp nhiên liệu của Nga. Trong số đó có MiG-31 trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal độc đáo nhất. 

Cuộc diễu binh ngày 24 tháng 6 được tổ chức để kỷ niệm 75 năm Chiến thắng vĩ đại chống phát xít Đức. Độc giả có thể theo dõi chương trình truyền trực tiếp trên trang web Sputnik, bắt đầu lúc 2 giờ chiều (giờ Hà Nội). Hàng chục máy quay được đặt tại các điểm khác nhau sẽ giúp các bạn chứng kiến toàn bộ cuộc diễu binh, thậm chí từ trên cao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала