Các nhà sáng lập phong trào Black Lives Matter hóa ra những người Marxist

© Sputnik / Brian Smith / Chuyển đến kho ảnhNgười biểu tình trên đường phố ở New York
Người biểu tình trên đường phố ở New York - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các nhà sáng lập phong trào đấu tranh vì quyền lợi của người da đen Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) là những người Marxist, đây là tuyên bố của bà Patrisse Cullors, một trong ba người sáng lập phong trào.

Thì ra bà nói điều này từ năm 2015, nhưng giờ đây cuộc phỏng vấn đó lại trở nên phổ biến, như tin đưa của Texas Insider.

Các cuộc biểu tình phản đối ở Baltimore  - Sputnik Việt Nam
Louisville sa thải một cảnh sát liên quan đến cái chết của công dân người Mỹ gốc Phi

Hệ tư tưởng của phong trào Black Lives Matter

"Chúng tôi có khung tư tưởng. Alicia và tôi là những nhà tổ chức Marxist được đào tạo. Chúng tôi rất thành thạo các lý thuyết tư tưởng," - bà Patrisse Cullors nói trong khi nhắc tới nhà sáng lập thứ hai của phong trào là Alicia Garza.

Trên trang web của phong trào không nêu rõ một cách trực tiếp về cam kết của các thành viên đối với giáo lý của Karl Marx: tại đó nêu ra các yêu cầu về sự công bằng chủng tộc và kinh tế, tiếp cận bình đẳng giáo dục và y học, cũng như quan điểm bảo vệ quyền của người chuyển giới và các nhóm thiểu số tình dục khác. Ngoài ra còn nêu rõ sự phủ nhận mô hình truyền thống của gia đình phương Tây và nhu cầu chuyển tiền tài trợ cho cảnh sát sang để hỗ trợ các cộng đồng da đen.

Tư tưởng của phong trào bắt đầu được đề cập tới sau bài phát biểu gần đây của Cullors, trong đó bà nói rằng mục tiêu của Black Lives Matter là để Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chức càng sớm càng tốt, "ngay bây giờ", chứ không đợi tới cuộc bầu cử tháng 11. Tên gọi của phong trào Black Lives Matter tương xứng với khẩu hiệu chính của các cuộc biểu tình đã dấy lên tại hàng chục thành phố của Mỹ: những người tham gia đang đấu tranh chống lại sự áp bức có hệ thống đối với người Mỹ da đen và sự tàn bạo của cảnh sát. Các cuộc biểu tình cứ thỉnh thoảng lại biến thành những vụ đập phá và cướp bóc sau khi người Mỹ gốc Phi George Floyd bị thiệt mạng trong khi bị cảnh sát bắt giữ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала