Chính phủ Brazil muốn bán công ty dầu mỏ để «thanh toán hóa đơn» phát sinh do đại dịch

© Mauro Pimentel/AFPSản xuất tiền muối năm 2007 chiếm 50,7% tổng lượng khai thác dầu khí trong cả nước
Sản xuất tiền muối năm 2007 chiếm 50,7% tổng lượng khai thác dầu khí trong cả nước - Sputnik Việt Nam
Chính phủ của Bolsonaru có kế hoạch bán Pré-Sal Petróleo S.A., (PPSA) - công ty sản xuất dầu từ sâu dưới lớp địa tầng pre-salt – hiện do nhà nước sở hữu.

Theo dự báo, việc bán công ty nhà nước có thể mang lại cho kho bạc 500 tỷ reais (khoảng 93,5 tỷ đô la) để giải quyết một số hậu quả kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra ở Brazil.

Công ty khai thác dầu mỏ ở Bahrain - Sputnik Việt Nam
Nêu giá dầu năm 2020

Thông tin được công bố vào thứ Hai, ngày 22 tháng 6 trên cổng thông tin G1. Theo công bố, chi phí cho đại dịch tính đến hiện nay đã là 400 tỷ rea (74,8 tỷ đô la).

Người ta cho rằng trong nửa cuối năm, đề xuất tư nhân hóa công ty điện Electrobras, tổ hợp cảng Porto de Santos và Bưu điện sẽ được gửi tới Quốc hội.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Jose Mauro de Morais - nhà kinh tế, điều phối viên Viện nghiên cứu dầu khí tại Viện nghiên cứu kinh tế ứng dụng (IPEA), nói cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay có thể thúc đẩy việc bán doanh nghiệp và khuyến khích Quốc hội ký thông qua.

"Hiện tại, khi chính phủ đang gặp phải những khó khăn với nguồn lực đầu tư sẵn có và khi nợ công đạt mức rất cao, có khả năng Quốc hội sẽ sẵn sàng thảo luận vấn đề này và đưa ra quyết định tích cực cho chính phủ, thậm chí có thể dẫn đến Tư nhân hóa PPSA", - Morais nói.
© Pedro Bolle / USP ImagensNền tảng dầu khí Petrobras
Chính phủ Brazil muốn bán công ty dầu mỏ để «thanh toán hóa đơn» phát sinh do đại dịch - Sputnik Việt Nam
Nền tảng dầu khí Petrobras

Nhà kinh tế cũng cho rằng nợ công hình thành do đại dịch có thể đạt tới tỷ lệ đáng kể so với GDP Brazil, cản trở đầu tư trong một thập kỷ tới. Vì vậy, vấn đề đòi hỏi một giải pháp khẩn cấp.

Giảm kiểm soát của nhà nước đối với các doanh nghiệp

Morais tin rằng với việc bán PPSA, sẽ thay đổi ban điều hành công ty và chấm dứt sơ đồ chia sẻ (dầu dư thừa), đảm bảo sự kiểm soát của nhà nước đối với các nguồn lực trong khu vực.

"Rất có khả năng với sự kết thúc của chế độ chia sẻ do việc bán PPSA, các công ty sẽ lại quan tâm đến việc đầu tư vào khai thác dầu", chuyên gia nói.

Các nhà nghiên cứu nhắc lại các chương trình gần đây thăm dò địa chất tại các địa điểm trong khu vực không thể thu hút khu vực tư nhân, ngoại trừ các doanh nghiệp liên kết với công ty dầu khí nhà nước Petrobras. Theo Morais, có tình huống này là do sơ đồ góp vốn chủ sở hữu, và việc bán PPSA có thể giúp thu hút nhiều công ty hơn vào khai thác tài nguyên.

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học Brazil tìm ra giải pháp sản xuất sạch hơn trong công nghiệp chế biến dầu mỏ
"Kết quả của việc chấm dứt chương trình góp vốn chủ sở hữu [liên quan đến] việc bán PPSA có thể sẽ là sự gia tăng đầu tư, việc làm, cũng như gia tăng sản xuất dầu ở các khu vực dưới sâu", nhà kinh tế nói.

Morais lập luận rằng việc chấm dứt chế độ góp vốn có thể cải thiện triển vọng sản xuất dầu, và việc bán các công ty nhà nước Brazil bây giờ sẽ ít đắng hơn là tăng thuế để bổ sung ngân sách nhà nước.

Nhà kinh tế cũng tin có những hậu quả tiêu cực liên quan đến việc bán PPSA. Chính phủ sẽ không có lượng dầu mỏ, được khai thác trong những thập kỷ tới ở các khu vực chìm. Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh ông không thấy có lựa chọn thay thế tốt hơn.

"Bằng cách đo lường các khía cạnh tích cực và tiêu cực của [tư nhân hóa PPSA], [có thể nói] sẽ có nhiều mặt tích cực hơn,  vì làm giảm đáng kể khoản nợ công và giúp chính phủ quay trở lại đầu tư", chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала