Một văn kiện hợp tác Nga-Việt bất thường

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhQuần thể nhà thờ Uspenskiy tại điểm giao hai con sông Volga và Kotorosl ở Yaroslavl, Nga
Quần thể nhà thờ Uspenskiy tại điểm giao hai con sông Volga và Kotorosl ở Yaroslavl, Nga - Sputnik Việt Nam
Trong lĩnh vực hợp tác Nga-Việt, hàng chục văn kiện được ký kết hàng năm: những thư bày tỏ ý định, thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại. Tuy nhiên, thỏa thuận đã được ký vào ngày 23 tháng 6 là một văn kiện bất thường.

Hai bên ký kết văn kiện này không là một tổ chức Nga và một tổ chức Việt Nam, mà là hai tổ chức của Nga: chính phủ của tỉnh Yaroslavl nằm cách không xa Matxcơva và Hội Hữu nghị Nga-Việt.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Nga: Việt Nam là cầu nối đáng tin cậy giữa Nga và ASEAN

Tuy nhiên, thỏa thuận này nhằm phát triển quan hệ đối tác với Việt Nam.

Đã từ lâu tỉnh Yaroslavl xuất khẩu cho Việt Nam các loại thiết bị hóa dầu, điện và khí đốt, thiết bị xây dựng đường bộ, bình chữa cháy, sơn và vecni, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, các sản phẩm thịt. Còn Việt Nam cung cấp cho Yaroslavl trái cây nhiệt đới, hải sản, quần áo, gạo, trà, cà phê và gia vị.

Về phần mình, Hội Hữu nghị Nga-Việt rất coi một nhiệm vụ tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập mối liên hệ thương mại, công nghiệp, giáo dục và du lịch trực tiếp giữa các khu vực của hai nước. Có những ví dụ khá thành công, mối liên hệ giữa Cộng hòa Mordovia của Nga và tỉnh Cần Thơ của Việt Nam. Cũng như giữa vùng Yaroslavl và Đà Nẵng - hai khu vực này đã chính thức kết nghĩa, với sự hỗ trợ tích cực của Hội Hữu nghị viện Duma của Yaroslavl đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Bà Regina Budarina, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt nói với Sputnik: “Những kinh nghiệm mà chúng tôi  đã thu lượm được cho phép đưa vào chương trình nghị sự nhiệm vụ hỗ trợ cho mối quan hệ đối tác liên vùng và chuyển chúng sang liên hệ trực tiếp giữa các doanh nghiệp và tổ chức. Hai vùng đầu tiên mà chúng tôi đã chọn cho hoạt động này là tỉnh Yaroslavl và tỉnh Bắc Ninh. Hội Hữu nghị Nga-Việt đã tổ chức chuyến thăm khu vực của một nhóm các doanh nhân và đại diện chính quyền tỉnh Bắc Ninh. Các vị khách Việt Nam thể hiện sự quan tâm lớn đến các loại đèn diệt khuẩn được sản xuất tại Yaroslavl. Lô đèn đầu tiên đã được cung cấp cho tỉnh Bắc Ninh là rất hữu ích cho việc khử trùng phòng và bề mặt trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19. Các vị khách cũng rất quan tâm đến các sản phẩm của nhà máy Yaroslavl “Avto Diesel”, họ đề nghị nội địa hóa một số mẫu sản phẩm của nhà máy tại một trong những khu công nghiệp của tỉnh để sản xuất động cơ thuyền có nhu cầu lớn ở Việt Nam. Các vị khách Việt Nam cũng đã đến làng Vyatskaya. Sau khi được phục hồi, đây là một ngôi làng điển hình của Nga thế kỷ XIX. Tại đó một sáng  kiến được nảy ra: biến làng Vyatskaya của Yaroslavl và Làng tranh Đông Hồ của Bắc Ninh thành Cụm du lịch để thu hút khách từ cả hai nước. Chúng tôi cũng lên kế hoạch tổ chức trao đổi sinh viên để học tập tại các trường đại học của Yaroslavl và Bắc Ninh”.
Tượng đài Chủ tích Hồ Chí Minh tại Matxcova - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga hy vọng vào hiệu ứng lò xo

Các đề xuất này và nhiều khía cạnh khác của mối quan hệ trực tiếp giữa các doanh nghiệp và tổ chức của hai khu vực sẽ mang nội dung cụ thể trong thời gian chuyến thăm Bắc Ninh của phái đoàn các doanh nhân Yaroslavl vào cuối năm nay.

Nhiệm vụ tổ chức chuyến thăm này được giao cho chính quyền khu vực và Hội Hữu nghị Nga-Việt. Và thỏa thuận được ký kết vào ngày 23 tháng Sáu phục vụ mục đích tăng cường và mở rộng các hoạt động chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала